Những người nông dân trồng trọt ở Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam ngày càng bị ảnh hưởng bởi tác động của BĐKH
Ủy ban Liên chính phủ về BĐKH của Liên hợp quốc (IPCC) mới đây đã phát hành một báo cáo cảnh báo về tác động của BĐKH và kêu gọi hành động nhanh chóng trong hợp tác toàn cầu. Báo cáo được Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gọi là "mã đỏ cho nhân loại" và đã thúc đẩy các cuộc thảo luận bổ sung về cách chúng ta có thể hỗ trợ hành động BĐKH tích cực hơn.
Giám đốc Điều hành của Hiệp hội CropLife châu Á Tan Siang Hee cho biết, nông dân trên khắp ASEAN đang phải đối mặt với ngày càng nhiều thách thức nghiêm trọng, những thách thức này đe dọa đến sinh kế của họ, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và tính bền vững của nguồn cung thực phẩm an toàn, bổ dưỡng mà tất cả chúng ta đều đang phụ thuộc. Đặc biệt, những người nông dân sản xuất nhỏ ở một số nước thuộc ASEAN đang phải chịu áp lực lớn để đối phó với hạn hán, lũ lụt và thời tiết thất thường xảy ra ngày càng phổ biến do BĐKH tiếp tục gia tăng.
Trong khi hơn 68% số nông dân được khảo sát cho rằng tác động của BĐKH (như lũ lụt, hạn hán…) là một thách thức đáng quan tâm, thì số lượng nông dân từ Philippines và Việt Nam quan tâm đến BĐKH lại đặc biệt cao, với tỷ lệ lần lượt là 77 và 70%.
Những sáng kiến và công nghệ tiên tiến của ngành khoa học thực vật đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân tăng khả năng chống chịu và duy trì sản xuất nhiều thực phẩm an toàn, lành mạnh hơn trong khi giảm bớt những tác động tiêu cực lên môi trường sống xung quanh. Cây trồng công nghệ sinh học được tạo ra với các tính trạng cải tiến giúp gia tăng năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn và cải thiện mức dinh dưỡng so với các loại cây trồng thông thường khác, cũng như tạo điều kiện cho việc hấp thụ cacbon trong đất khi có thể thực hiện phương pháp canh tác không cày xới. Đây là công cụ quan trọng giúp nông dân giải quyết các thách thức toàn cầu như mất an ninh lương thực và BĐKH.
Cùng với đó, việc sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật tiên tiến cũng giúp sản xuất nhiều thực phẩm hơn trên một diện tích ít hơn với sản lượng mỗi ha cây trồng cao hơn. Nếu không có các sản phẩm bảo vệ thực vật, 40% sản lượng lúa và ngô thu hoạch hàng năm trên toàn cầu sẽ bị mất đi, sản lượng hoa quả và rau củ mất đi có thể lên tới 50-90%. Những thiệt hại về sản lượng này có thể đồng nghĩa với việc cần phải giải phóng thêm đất cho nông nghiệp, dẫn đến tăng lượng khí thải cacbon.
Các phát hiện khác trong “Nghiên cứu về khả năng phục hồi và bền vững của nông dân khu vực ASEAN năm 2021” dự kiến sẽ tiếp tục được công bố trong thời gian tới.
CM