Thứ hai, 18/01/2021 15:37

Robot và sản xuất thông minh

"Robot và sản xuất thông minh” là lĩnh vực nền tảng chính và quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Vì lẽ đó, ngày 15/1/2021, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp với Dự án i4SMART - Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn và Công ty TNHH UPVIET tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề này. Dự án i4SMART (https://www.i4smart.org) được tài trợ bởi Quỹ Newton và Hội đồng Anh (British Council)

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Chử Đức Trình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ nhấn mạnh về tầm quan trọng của hội thảo trong việc lan tỏa cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Trường ĐHCN cũng là một trong những đơn vị đón đầu xu thế công nghệ của cách mạng 4.0. Vì vậy, năm 2018 Nhà trường đã hợp tác và nhận được sự hỗ trợ của Trường Đại học Chiba (Nhật Bản) trong việc xây dựng chương trình đào tạo Kỹ thuật robot. Chương trình đào tạo này được xây dựng dựa trên thế mạnh của Nhà trường về lĩnh vực tự động hóa, điện tử, kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính. Bên cạnh đó, Nhà trường đã có một vài robot được chuyển giao kỹ thuật trong công nghiệp và bệnh viện. GS Chử Đức Trình hy vọng, hội thảo sẽ là diễn đàn và tạo môi trường kết nối các doanh nghiệp, nhà khoa học, sinh viên phục vụ cho công việc và công tác nghiên cứu, giảng dạy sau này. Đồng thời, hội thảo sẽ là nơi giao lưu của các nhà khoa học nhằm thảo luận và đánh giá những ứng dụng của lĩnh vực rô bốt trong sản xuất thông minh trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay.

Lĩnh vực sản xuất thông minh đã thu hút được sự chú ý ngày càng tăng của các nhà khoa học và nhà sản xuất công nghiệp trên khắp thế giới. Các yếu tố cốt lõi trong Sản xuất thông minh bao gồm Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Phân tích dữ liệu lớn (Bigdata Analysis), Điện toán đám mây (Cloud Computing), Kỹ thuật số song sinh (Digital Twin), rô bốt tác hợp (Cobots), kỹ thuật gia công bồi đắp (Additive Manufacturing - 3D printing). Bên cạnh đó, một trong những yếu tố tạo nên cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là hệ thống robot công nghiệp. Hệ thống robot này có thể chủ động giám sát và thích ứng nhanh với những thay đổi liên tục trong các dây chuyền sản xuất. Bằng khả năng kết nối với nhiều thiết bị, robot ngày càng thích ứng linh hoạt với không chỉ nhiệm vụ của bản thân nó mà còn hợp tác thực hiện nhiệm vụ với các robot khác, các hệ thống thiết bị khác nhau và ngay cả với con người trong các nhà máy thông minh.

Các diễn giả trong và ngoài nước tại hội thảo đã tập trung vào các chủ đề: “Giới thiệu robot di động của CIT” - GS Takeshi Aoki (Trường Đại học Chiba), “Phát triển nền tảng công nghệ robot di động thông minh tại UET” - PGS.TS Bùi Thanh Tùng (Trường Đại học Công nghệ), “Các hệ thống CAD/CAM/CNC/Robot tiên tiến” - bà Thu Hằng (Công ty Công ty UPVIET), “Phân tích dữ liệu lớn - Tổng quan và xu hướng trong tương lai” - TS. Chử Đức Hoàng (Tập đoàn Vingroup), “Trí tuệ nhân tạo đa thể thức ứng dụng cho robot” - TS Hoàng Văn Xiêm (Trường Đại học Công nghệ), “Hệ thống Air balancer tự động hỗ trợ trong dây chuyền sản xuất công nghiệp và nâng cao năng lực sản xuất và thương mại hóa tay máy công nghiệp” của ThS Lê Đăng Thắng (Công ty VietMani)... Phần thảo luận diễn ra sôi nổi giữa các nhà nghiên cứu, sinh viên quanh việc đánh giá những ứng dụng của lĩnh vực robot trong sản xuất thông minh trên thế giới và tại Việt Nam; những kỹ thuật tối ưu hiện đại, những ứng dụng robot trong thực tế sản xuất tham gia vào chuỗi cung ứng, công nghiệp phụ trợ nhằm mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng gia công, từng bước tiến tới xây dựng mô hình nhà máy thông minh, sản xuất thông minh - vốn là yếu tố cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0.

Tuyết Nga

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)