Thứ năm, 15/10/2020 10:00

Viện Thông tin Khoa học xã hội lưu trữ hơn 11.000 đầu sách về Nhật Bản cổ

Viện Thông tin Khoa học xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) hiện đang lưu trữ các tài liệu rất phong phú về báo/tạp chí, sắc phong, tranh ảnh, đĩa hát, bản đồ, microfilm, microfiche, phim kích, phim đèn chiếu/phim tấm, bản vẽ, bản rập bia… với nhiều ngôn ngữ khác nhau (Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Hán cổ, Nhật Bản cổ, dân tộc thiểu số…). Trong số đó phải kể đến kho tư liệu Nhật Bản cổ với hơn 11.000 đầu sách, được đánh giá là một trong số những kho tư liệu quý hiếm vào loại bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á về Đông phương học.

Nhằm giới thiệu hiện trạng, tiềm năng khai thác/nghiên cứu Kho tư liệu Nhật Bản cổ này, ngày 14/10/2020, Viện Thông tin Khoa học xã hội đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Hiện trạng và tiềm năng khai thác/nghiên cứu kho tư liệu Nhật Bản cổ lưu trữ tại Thư viện Khoa học xã hội”. Tham dự hội thảo có PGS.TS Vũ Hùng Cường - Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội, ông Ando Toshiki - Giám đốc Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, TS Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), TS Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban ký ức thế giới UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng nhiều đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý trong nước. Hội thảo có sự tham gia trực tuyến của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu từ các đầu cầu ở Nhật Bản (Đại học Waseda, Đại học Shinshu, Đại học Kyoto, Đại học Sendai, Học viện Meiji, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Nhật Bản, Viện Tư liệu Nghiên cứu Quốc văn học Nhật Bản), từ đầu cầu Pháp (EFEO Paris), từ đầu cầu Malaysia (Thư viện Quốc gia Malaysia).

PGS.TS Vũ Hùng Cường cho biết: với mong muốn đưa Kho tư liệu Nhật Bản cổ vào đời sống, phục vụ hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, trong nhiều năm qua, Viện Thông tin Khoa học xã hội đã xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin thư mục giai đoạn 2014-2018. Qua khảo cứu ban đầu, các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất đánh giá về giá trị của nguồn tư liệu, chỉ ra được một số tài liệu quý, thậm chí không còn được lưu trữ ở Nhật Bản và khẳng định cần có sự tham gia của các nhà chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực liên quan của tư liệu, có đủ khả năng để đánh giá, khai thác, nghiên cứu kho tư liệu rất có giá trị này.

Một góc trưng bày tài liệu kho tư liệu Nhật Bản cổ tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Ando Toshiki cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Viện Thông tin Khoa học xã hội và nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề hội thảo, nó sẽ góp phần nâng cao tầm hiểu biết về xuất xứ, hình thành kho tư liệu cổ, quý của Thư viện Khoa học xã hội. Ông Ando Toshiki chia sẻ kiến thức và đưa ra tầm nhìn dài hạn về việc sử dụng và khai thác kho tư liệu này giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ông cũng đánh giá cao giá trị của kho tư liệu bao gồm những tài liệu khác nhau trên nhiều lĩnh vực (lịch sử, văn hóa, xã hội) của Nhật Bản, khu vực, thế giới và mong muốn nhận được nhiều trao đổi, thảo luận của các chuyên gia, nhà khoa học nhằm sử dụng hiệu quả cũng như lan tỏa, phát triển tri thức học thuật trong khu vực và thế giới.

Qua các báo cáo tham luận và thảo luận tại Hội thảo, có thể thấy bức tranh khá toàn diện ban đầu về quy mô và giá trị của kho tư liệu Nhật Bản cổ đang lưu trữ tại Thư viện Khoa học xã hội và mở khả năng hợp tác trong khai thác, nghiên cứu kho tư liệu Nhật Bản cổ. Hội thảo là diễn đàn trao đổi học thuật hữu ích, có giá trị từ các nhà quản lý, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế nhằm quảng bá, khai thác, nghiên cứu kho tư liệu Nhật Bản cổ nói riêng và các kho tư liệu quý tại Thư viện Khoa học xã hội nói chung, góp phần tăng cường hợp tác, hội nhập, nâng cao hiệu quả tư vấn chính sách cho Chính phủ trong thời gian tới.

Thu Trang
 
 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)