Thứ sáu, 13/11/2020 14:24

Khoa học và công nghệ trong bình thường mới

Trong năm 2020, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội của con người và tác động không nhỏ tới sự phát triển của khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng như việc hoạch định chính sách phát triển của mỗi quốc gia. Những hậu quả tiêu cực của đại dịch đã khiến cho sự phục hồi kinh tế gặp nhiều khó khăn và làm chậm bước tiến của nhiều ngành khoa học. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều nước coi đây là động lực để xem xét lại chiến lược quốc gia, đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra tăng trưởng trong thời kỳ hậu khủng hoảng. Hiện nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam và Nhật Bản đang bước vào giai đoạn bình thường mới, tức giai đoạn hậu COVID-19, Chính phủ cũng như các doanh nghiệp đều đang chú trọng đầu tư vào triển khai áp dụng KH&CN trong mọi lĩnh vực. Điều này có thể tạo sự thay đổi mạnh mẽ đối với những lĩnh vực mũi nhọn của quốc gia nhưng cũng đòi hỏi Chính phủ và doanh nghiệp phải có chính sách phù hợp cho việc triển khai KH&CN một cách đúng đắn và hợp lý.

Xuất phát từ thực tiễn nêu trên, Mạng lưới Học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ) phối hợp với Trung tâm Mạng lưới nghiên cứu Spintronics (CSRN), Đại học Tokyo tổ chức Hội thảo khoa học VANJ 2020 (VANJ 2020) với chủ đề “KH&CN trong bình thường mới” trong 2 ngày 28 và 29/11/2020 tại Nhật Bản. Hội thảo có sự tham gia của hơn 60 diễn giả khách mời là các giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành hiện đang nghiên cứu và làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế của Việt Nam, Nhật Bản và các quốc gia khác.

Hội thảo sẽ diễn ra với phiên toàn thể và các phiên chuyên đề về Toán, Vật lý và Khoa học tự nhiên; Kỹ thuật điện, Công nghệ vi mạch và ứng dụng; AI, Công nghệ thông tin, IoT, và Robotics; Y sinh học và Y tế công cộng; Năng lượng sạch tái tạo và công nghệ lưới điện thông minh; Khoa học, công nghệ và quản lý về môi trường; giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu; Khoa học vật liệu và Công nghệ micro/nano; Chính sách, kinh tế và chiến lược kinh doanh. Tại mỗi phiên chuyên đề, các diễn giả sẽ cùng nhau đưa ra những báo cáo về kết quả và tầm nhìn khoa học mới nhất, đặc biệt giáo sư Takaaki Kajita - người được trao giải Nobel Vật lý năm 2015 sẽ có một bài trình bày trong phiên thảo luận toàn thể.

Tham dự Hội thảo, các đại biểu sẽ được cập nhật những tiến bộ trong KH&CN, những hoạt động nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng sẽ thảo luận những chính sách kinh tế, thương mại, y tế, biến đổi khí hậu, năng lượng của quốc gia và khu vực trong giai đoạn bình thường mới. Những trao đổi của chuyên gia sẽ là những bài học ý nghĩa rút ra từ thực tiễn triển khai của Nhật Bản, Việt Nam và các quốc gia khác.

Hội thảo khoa học VANJ 2020 là hoạt động kết nối cộng đồng học thuật Việt Nam và Nhật Bản lớn nhất trong năm 2020 và cũng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của VANJ từ khi thành lập năm 2016. Đây cũng là một điểm nhấn quan trọng trên hành trình kết nối lan tỏa tri thức trong cộng đồng học thuật nói riêng và cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản nói chung nhằm đóng góp vào sự phát triển xã hội và tình đoàn kết giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa.

Link đăng ký Hội thảo: https://conf.vanj.jp/registration/.

CT

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)