Thứ sáu, 29/03/2024 11:45

Đối thoại về chính sách khoa học và công nghệ

Một số chính sách khoa học và công nghệ (KH&CN) mà Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ban hành và đang triển khai rất tốt. Đó là nhận định chung của nhiều nhà khoa học tại Hội thảo chuyên đề chính sách KH&CN lần thứ nhất năm 2024 của ĐHQGHN.

Hội thảo được tổ chức ngày 28/03/2024 nhằm tạo diễn đàn đối thoại giữa Lãnh đạo ĐHQGHN và các cán bộ khoa học đang công tác tại các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN để cùng nhận diện và tháo gỡ các vấn đề bất cập mà các nhà khoa học đang gặp phải trong quá trình triển khai hoạt động nghiên cứu tại đơn vị.

Lãnh đạo và cán bộ KH&CN của ĐHQGHN có chung nhận định, một số chính sách KH&CN mà ĐHQGHN đã ban hành và đang triển khai khá tốt như: chính sách hỗ trợ tài chính cho công bố quốc tế; ưu tiên đầu tư các đề tài khoa học có tính ứng dụng với nhóm nghiên cứu mạnh, phòng thí nghiệm trọng điểm; thu hút nhà khoa học xuất sắc có mong muốn tham gia nghiên cứu khoa học, đảm nhận vị trí trưởng nhóm nghiên cứu mạnh ở các lĩnh vực KH&CN mà ĐHQGHN định hướng nghiên cứu ưu tiên… Ngoài ra, ĐHQGHN đã ban hành Đề án nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong môi trường quốc tế đối với giảng viên, nghiên cứu viên của ĐHQGHN đến năm 2030. Theo đó, giai đoạn 2024-2025, ĐHQGHN đặt mục tiêu cử được 100 giảng viên, nghiên cứu viên tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật ở nước ngoài; giai đoạn 2026-2030, con số này là 300 người. Từ đó hình thành đội ngũ nhà khoa học, nhóm nghiên cứu mạnh, đạt trình độ tiên tiến, hiện đại của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho biết, tiềm lực KH&CN ở ĐHQGHN được quan tâm đầu tư phát triển với hơn 100 nhóm nghiên cứu, trong đó có 30 nhóm nghiên cứu mạnh. Nhiều cán bộ khoa học có trình độ cao tiếp cận tiêu chí của đại học nghiên cứu, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học đạt trình độ quốc tế có khả năng triển khai các nghiên cứu đột phá, các chương trình, nhiệm vụ nghiên cứu lớn.

Với định hướng phát triển KH&CN tạo động lực gia tăng các chỉ số phát triển bền vững, ĐHQGHN đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách trọng dụng, đãi ngộ các nhà khoa học, tạo động lực thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các chính sách của ĐHQGHN đưa ra theo hướng đầu tư tập trung “vun cao”, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các nhóm nghiên cứu có công bố tốt và các chương trình/đề tài KH&CN trọng điểm quốc gia. Phó Giám đốc hy vọng, thông qua các buổi đối thoại, Lãnh đạo ĐHQGHN được nghe ý kiến trực tiếp từ các đơn vị, các nhà khoa học, đặc biệt là hội đồng chuyên môn đề xuất thí điểm các chính sách để chính sách của ĐHQGHN thực sự đi vào cuộc sống và thúc đẩy hoạt động KH&CN phát triển.

Các nhà khoa học tham dự Hội thảo đánh giá cao môi trường học thuật của ĐHQGHN, đồng thời bày tỏ quan điểm đồng tình với những chính sách KH&CN trọng điểm mà ĐHQGHN đã và đang triển khai trong thời gian qua. Chính thương hiệu và uy tín học thuật của ĐHQGHN là lý do giữ chân các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành của nhiều lĩnh vực.

VH

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)