Thứ hai, 04/12/2023 14:25

Hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi ốc hương thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn

Ngày 02/12/2023 tại Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đã tiến hành nghiệm thu dự án: “Hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi ốc hương thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn”, mã số DAĐL.CN.08/20 do Trung tâm Tư vấn, sản xuất, dịch vụ và chuyển giao công nghệ thủy sản (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III) triển khai thực hiện. Dự án đã xây dựng, hoàn thiện quy trình công nghệ và mô hình nuôi ốc hương thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn, sử dụng thức ăn công nghiệp, qua đó giúp nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

ThS Hoàng Văn Duật - Chủ nhiệm dự án cho biết, ốc hương (Babylonia areolata) là loài động vật thân mềm sống ở biển, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong những năm gần đây, nghề nuôi ốc hương ở nước ta phát triển mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, chiếm tỷ lệ lớn trong nuôi trồng thủy sản.

Để kiểm soát được quá trình nuôi, tăng sản lượng, đảm bảo chất lượng sản phẩm thịt ốc hương đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, cần phải phát triển nghề nuôi ốc hương theo hướng công nghiệp, hiện đại, bền vững.

Mô hình nuôi ốc hương trong hệ thống tuần hoàn của dự án.

Thông qua việc thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi ốc hương thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn”, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Tư vấn, sản xuất, dịch vụ và chuyển giao công nghệ thủy sản (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III) đã xây dựng thành công quy trình sản xuất thức ăn cho nuôi ốc hương trong hệ thống tuần hoàn theo công thức: hàm lượng protein ≥ 40%, lipid trong khoảng từ 7-9%, độ ẩm 8-9%, FCR 1,25-1,4; thiết kế công trình nuôi ốc hương trong hệ thống tuần hoàn gồm: các bể nuôi xây bằng bê tông cốt thép chắc chắn, trang bị lọc cơ học kết hợp lọc lắng ly tâm (có khả năng loại bỏ chất thải >75µm), thiết bị lọc trống (có khả năng loại bỏ chất thải >40 µm), lọc sinh học theo kiểu lọc MBBR (giá thể vi sinh di động - hạt nhựa), các thiết bị phụ trợ gồm máy bơm ly tâm, máy sục khí cung cấp oxy và khử CO2, khử trùng bằng máy diệt khuẩn UV.

Hệ thống thiết bị và quy trình công nghệ nuôi thương phẩm ốc hương trong hệ thống tuần hoàn sử dụng thức ăn công nghiệp đảm bảo đồng bộ, vận hành ổn định. Hệ thống có khả năng tự làm sạch môi trường đáy và nước trong quá trình nuôi, phù hợp cho nuôi ốc hương và các đối tượng thủy sản sống đáy khác trong hệ thống tuần hoàn…

ThS Hoàng Văn Duật - Chủ nhiệm dự án báo cáo tại buổi nghiệm thu.

Với những kết quả đã đạt được, Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đã thống nhất thông qua và đề nghị chủ nhiệm dự án hoàn thiện các báo cáo cần thiết để nộp lại cho Bộ Khoa học và Công nghệ theo đúng quy định của pháp luật.

Phong Vũ

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)