Thứ ba, 19/09/2023 14:52

Hội thảo quốc tế liên ngành về khoa học sự sống

Được sự ủng hộ mạnh mẽ của Hội Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam), từ ngày 17-19/09/2023, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu khoa học sự sống nano thuộc Đại học Kanazawa (Nhật Bản) đã tổ chức hội thảo quốc tế lần thứ nhất: “Khoa học sự sống nano: Công nghệ nano sinh học, cảm biến sinh học và tính toán” (NanoBioCom 2023).

NanoBioCom 2023 là hội thảo khoa học liên ngành đầu tiên về lĩnh vực công nghệ sinh học, vật lý và tính toán trong khoa học sự sống ở cấp độ nano được tổ chức tại Việt Nam. Hội thảo thu hút đông đảo các nhà khoa học, nghiên cứu sinh và học viên cao học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức khoa học của nhiều quốc gia trên thế giới. Ban Tổ chức hội thảo là các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc ở trong và ngoài nước, đã kết nối và tạo ra một sự kiện khoa học mang tính thường niên cho lĩnh vực khoa học sự sống nano, trong đó tập trung vào 3 chủ đề chính gồm: công nghệ sinh học nano, cảm biến sinh học và khoa học tính toán. Mục tiêu dài hạn của hội thảo là tạo ra một diễn đàn khoa học tại Việt Nam cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ ở trong và ngoài nước đến để gặp gỡ, chia sẻ và thảo luận về những kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực nano nhằm giải quyết những vấn đề và thách thức hiện nay liên quan đến khoa học sự sống. Bên cạnh đó, hội thảo cũng khởi đầu cho sự kết nối và duy trì mạng lưới hợp tác nghiên cứu liên ngành và xuyên ngành giữa các nhà khoa học ở trong và ngoài nước dựa trên nền tảng là khoa học sự sống nano.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS Jean Trần Thanh Vân - Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đánh giá cao sự quan tâm của các nhà khoa học ở trong và ngoài nước đến tham dự và chia sẻ tại NanoBioCom 2023. Đây là sự khởi đầu cho chuỗi hội thảo về chủ đề liên quan trong những năm tiếp theo và sẽ được tổ chức tại ICISE.

GS Jean Trần Thanh Vân phát biểu khai mạc NanoBioCom 2023.

NanoBioCom 2023 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho các nhà khoa học quốc tế về ICISE cũng như chất lượng và nội dung các báo cáo khoa học. NanoBioCom 2024 và những năm tiếp theo được kỳ vọng sẽ là nơi mang lại sự giao thoa giữa ngành vật lý, sinh học và tính toán phục vụ cho sự phát triển của khoa học sự sống ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo NanoBioCom2023.

PGS.TS Nguyễn Bảo Quốc

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)