Mỡ nội tạng sẽ thúc đẩy các bệnh viêm nhiễm - một trong những nguyên nhân gây nên lão hóa sớm và bệnh tật. Nhiều khảo sát cho thấy, những người có mỡ nội tạng thường rất dễ mắc cao huyết áp, bệnh tim, một số bệnh ung thư và giảm chức năng nhận thức do lão hóa.
Để ngăn chặn mỡ nội tạng, tập thể dục là cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong nhịp sống bận rộn thì không phải ai cũng có thời gian vận động, chưa kể thói quen ngồi nhiều của dân văn phòng cũng làm tăng nguy cơ mắc mỡ nội tạng. Vậy nên, ngoài việc tập thể dục thì chế độ ăn nhiều chất xơ cũng góp phần làm giảm mỡ nội tạng rất tốt.
Chế độ ăn nhiều nhóm thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm mỡ nội tạng hiệu quả.
Bác sỹ Y khoa Xiao Jiejian, công tác trong lĩnh vực kiểm soát cân nặng, béo phì tại Trường Đại học Yang Ming (Trung Quốc) cho biết, những bệnh nhân ăn 10 g chất xơ hòa tan mỗi ngày có ít hơn 7,4% chất béo nội tạng so với nhóm những người không ăn. Chỉ số mỡ dưới da của nhóm ăn nhiều chất xơ hòa tan cũng ít hơn nhóm còn lại 3,6%. Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc New Zealand cũng phát hiện ra rằng, việc thêm 10 g chất xơ hòa tan vào bữa ăn có thể làm giảm đến 35% lượng đường trong máu sau bữa ăn của các đối tượng tham gia khảo sát.
Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, rau lá. Đặc biệt là các loại rau lá có độ nhớt cao như mồng tơi, rau đay, đậu bắp... Lúa mạch, các loại hạt đậu, quả bơ, táo cũng có nhiều chất xơ hòa tan. Chất này có thể hấp thụ nước tạo thành dạng gel khi trong đường tiêu hóa; đặc điểm của chất xơ hòa tan là mềm và dính. Loại chất xơ này giúp làm mềm chất thải, nhờ đó hỗ trợ đường ruột, hệ tiêu hóa đào thải cặn bã ra bên ngoài trơn tru, dễ dàng hơn. Chất xơ hòa tan khi kết hợp với các chất khác trong cơ thể như đường sẽ giúp cản trở hoặc làm chậm quá trình hấp thụ những chất này vào máu, nhờ đó điều hòa, ổn định đường huyết. Chất xơ hòa tan còn có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol, từ đó giảm tích tụ mỡ nội tạng.
Tuy nhiên, bác sỹ Xiao Jiejian cũng cho rằng điều này không có nghĩa chất xơ không hòa tan không tốt. Thay vì chỉ tiêu thụ chất xơ hòa tan, chúng ta nên cân bằng các nhóm dinh dưỡng. Chất xơ không hòa tan là loại chất xơ không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột, đồng thời không được hấp thụ vào máu. Loại chất xơ này thường có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, bông cải xanh, đậu Hà Lan, các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia... Để có đủ chất xơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa chúng ta nên ăn ít nhất một bát cơm gạo lứt hoặc loại ngũ cốc nguyên cám, hai bát rau cùng một bát trái cây (ước tính khoảng 12 g chất xơ). Thiết lập thói quen này giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, đốt cháy và hạn chế tích tụ mỡ nội tạng, mỡ dưới da.
Ngọc Nga