Thứ tư, 11/01/2023 15:43

Thực thi cam kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam

Ngày 10/01/2023, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp cùng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế Việt Nam tổ chức hội thảo "Thực thi cam kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA)  trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam". Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew đã tham dự hội thảo.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế trong việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến đăng ký và quản lý dược phẩm cũng như đẩy nhanh việc xem xét và phê duyệt hồ sơ đăng ký và gia hạn dược phẩm. Chúng tôi mong đợi sẽ có nhiều cập nhật mới về luật pháp trong thời gian tới. Chúng tôi hy vọng Luật Dược phẩm sửa đổi sẽ được soạn thảo và đưa vào chương trình nghị sự của Quốc hội để xem xét và thông qua trước cuối năm 2024. Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Vương quốc Anh (MHRA) rất mong nhận được hỗ trợ của Bộ Y tế Việt Nam trong quá trình này”.

Hội thảo mở ra cơ hội để MHRA chia sẻ với Việt Nam về các thông lệ tốt nhất của Vương quốc Anh trong đăng ký thuốc và vắc xin. Trong phiên thảo luận tiếp theo, đại diện của Bộ Y tế Việt Nam, Đại sứ quán Anh và các công ty dược phẩm cũng đã trao đổi và thảo luận về các cơ hội, tiềm năng và thách thức trong việc thực thi các cam kết trong lĩnh vực dược phẩm của Hiệp định đã có tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh và đầu tư của ngành dược phẩm tại Việt Nam. Trong bối cảnh UKVFTA bước sang năm thứ ba, Vương quốc Anh sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy thương mại song phương lên một tầm cao mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực then chốt như y tế.

VVH

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)