Thứ tư, 12/10/2022 14:15

Vĩnh Phúc: Khai trương ứng dụng Vĩnh Phúc ID

Nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2022, mới đây Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã phối hợp tổ chức Hội nghị khai trương nền tảng xã hội số - Ứng dụng Vĩnh Phúc ID và giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số ngành y tế, giáo dục và đào tạo. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang, Phó Cục trưởng Cục chuyển đổi số Quốc gia Nguyễn Phú Tiến, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang và các đại biểu bấm nút khai trương nền tảng xã hội số - Ứng dụng Vĩnh Phúc ID.

Thời gian qua, hoạt động chuyển đổi số ở Vĩnh Phúc đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Tỉnh đã chủ động xây dựng và ban hành kịp thời, đầy đủ các văn bản làm cơ sở chính trị và pháp lý cho chuyển đổi số, đặc biệt là Chỉ thị 23-CT/TU, ngày 16/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng đối với quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Chính quyền, doanh nghiệp đều đã tăng cường hoạt động trên môi trường mạng. Các loại văn bản, giấy tờ chỉ đạo, điều hành của tỉnh chủ yếu ban hành dưới dạng văn bản điện tử; tỷ lệ ký số trên phần mềm quản lý văn bản đạt 98,5%. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được đẩy mạnh với gần 8.200 giao dịch thanh toán trực tuyến qua nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia. Hoạt động mua/bán, trao đổi nông sản, đồ gia dụng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử trở nên sôi động. Khoảng 4.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đã sử dụng các nền tảng số. 100% cơ sở giáo dục thực hiện chuyển đổi số; khai thác, sử dụng các kho học liệu trực tuyến dùng chung trên các nền tảng số. Người dân sẵn sàng đón nhận, trải nghiệm công nghệ mới, dần trở thành nhân tố tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số của tỉnh. Những kết quả này góp phần quan trọng giúp Vĩnh Phúc vươn lên xếp thứ 12/63 tỉnh/thành về chỉ số chuyển đổi số năm 2021, tăng 43 bậc so với năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để Vĩnh Phúc nhìn nhận, đánh giá lại kết quả đã đạt được thời gian qua cũng như định hướng cho công tác chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời cũng là diễn đàn gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ phương thức, kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp, kết nối cung cầu chuyển đổi số hiệu quả nhằm mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng. 

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra lễ khai trương nền tảng xã hội số - Ứng dụng Vĩnh Phúc ID. Ứng dụng này cho phép mỗi người dân Vĩnh Phúc có thể được định danh chính xác bằng công nghệ trên không gian số bởi công nghệ xác thực EKYC tiên tiến và hiện đại, cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân, nhất là các dịch vụ nhà ở, việc làm, camera giao thông, tra cứu thông tin phạt nguội, tra cứu hóa đơn điện, nước, thông tin các tuyến xe trong và ngoài tỉnh, cập nhật tin tức xã hội, mã khuyến mãi, gửi phản ánh đến chính quyền… với mục tiêu lấy người dân là trung tâm, mỗi người dân là một công dân số.

Tại Hội nghị, đại diện một số đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia giới thiệu giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt và các giải pháp chuyển đổi số ngành y tế, ngành giáo dục và đào tạo gồm: chuyển đổi số phục vụ xây dựng chính quyền số, y tế, giáo dục; giải pháp nền tảng giáo dục số, trường học số; giải pháp chuyển đổi số phục vụ xây dựng chính quyền số, y tế, giáo dục; giải pháp nền tảng ứng dụng chuyển đổi số cho ngành y tế, giáo dục và đào tạo; giải pháp nền tảng ứng dụng chuyển đổi số phục vụ thanh toán, quản lý tài chính, kế toán; thiết bị phục vụ xây dựng chính quyền số.

Kim Liên

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)