Thứ sáu, 04/06/2021 15:28

Giống lúa lai thơm 6

Đây là giống lúa lai hai dòng (dòng mẹ là T6S, dòng bố là R6) do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo.

Giống lúa lai thơm 6 có thời gian sinh trưởng ngắn (tại các tỉnh phía Bắc thời gian sinh trưởng vụ xuân 115-120 ngày, vụ hè thu 95-100 ngày, vụ mùa 100-105 ngày; tại Đồng bằng sông Cửu Long thời gian sinh trưởng vụ đông xuân là 110-115 ngày, vụ hè thu và thu đông 95-100 ngày), cây cao trung bình, thân to, cứng, chống đổ tốt; bông dài, hạt xếp sít, năng suất trung bình đạt 6-8 tấn/ha (tại phía các tỉnh phía Bắc đạt 6,8-7,5 tấn/ha, tại Đồng bằng sông Cửu Long trên đất canh tác lúa - tôm đạt 6-8 tấn/ha). Bên cạnh đó, giống lúa lai thơm 6 có khả năng chịu lạnh, phèn, mặn tốt và chống chịu sâu bệnh khá (nhiễm rất nhẹ bệnh đạo ôn; nhiễm nhẹ đến trung bình bệnh bạc lá; nhiễm nhẹ bệnh khô vằn, rầy nâu, sâu đục thân, cuốn lá). Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, giống lúa lai thơm 6 có chất lượng gạo tốt, hạt thon dài, tỷ lệ bạc bụng thấp (0,9-2,1%), hàm lượng amylose 12-14%, protein 8,9-9,1%. Cơm trắng bóng, dẻo, dai, vị đậm và có hương thơm mùi cốm.

Lúa lai thơm 6 không bị đổ ngã trên đất lúa - tôm

  

Gạo và cơm của giống lúa lai thơm 6

Chi tiết xin liên hệ: TS Nguyễn Văn Mười - Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội; Tel: 024.36761279

 
 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)