Lê Thị Ngọc Quỳnh1, Chu Đức Hà2, Lê Huy Hàm2, 3, Lê Tiến Dũng4
1Bộ môn Công nghệ sinh học, Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi
2Viện Di truyền Nông nghiệp (VAAS)
3Tổ chức Quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp
4Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
Những năm gần đây, chọn tạo giống cây trồng nhằm nâng cao tính chống chịu nhờ chỉnh sửa hệ gen đã có những bước tiến mới tại nhiều quốc gia. Nhiều nghiên cứu đã tạo được các dòng cây chỉnh sửa gen mang một số đặc tính nông sinh học có lợi, từ đó bước đầu tiến hành khảo nghiệm đồng ruộng và thương mại hóa. Về nguyên tắc, chỉnh sửa gen không tạo ra protein hoàn toàn mới cũng như không đưa vào một gen lạ, vì vậy nên coi cây trồng chỉnh sửa gen là các dòng đột biến, không phải là sự kiện biến đổi gen, từ đó cần có cách tiếp cận và chiến lược phát triển đúng với đối tượng cây trồng mới này.