Thứ sáu, 11/10/2019 04:52

Trồng nấm từ bã thải lá sả sau chiết xuất tinh dầu

Mới đây mô hình trồng nấm từ bã thải lá sả sau chiết xuất tinh dầu đã được Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Tiền Giang chuyển giao cho người dân ở huyện Tân Phú Đông, góp phần nâng cao chuỗi giá trị cây sả tại địa phương.

Đây là kết quả của Dự án: "Ứng dụng quy trình công nghệ chiết xuất tinh dầu và sản xuất cơ chất trồng nấm, giá thể đất sạch từ phế phẩm cây sả nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững vùng trồng sả tại tỉnh Tiền Giang" thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025. Thống kê cho thấy, trung bình 10 tấn lá sả sau khi chiết xuất tinh dầu sẽ thải ra khoảng 10 tấn phế phẩm. Phế phẩm này được dùng làm giá thể trồng nấm, sau khoảng 30 ngày là có thể thu hoạch được. Với quy trình khép kín và đồng bộ, việc trồng nấm bằng bã thải của lá sá rất đơn giản và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các phương pháp truyền thống.

lasa

Thu hoạch nấm từ bã thải lá sả sau chiết suất tinh dầu tại huyện Tân Phú Đông.

Theo ông Nguyễn Văn Gia Pháp - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư - Xây dựng Phúc Nguyên TPĐ (đơn vị nhận chuyển giao công nghệ), mô hình trồng nấm từ bã thải lá sả sau chiết xuất tinh dầu có nhiều ưu điểm do tận dụng được lá sả bỏ đi, sản phẩm sản xuất ra không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, được chưng cất ở nhiệt độ cao nên giá thể trồng nấm không còn mầm bệnh. Trung bình sau khi trồng khoảng 1 tháng, 10 tấn bã thải lá sả sẽ cho thu hoạch khoảng 1 tấn nấm, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người trồng nấm. Bên cạnh đó, việc tận dụng phế liệu của quá trình sản xuất tinh dầu và nguồn bã thải sau trồng nấm để làm giá thể phục vụ trồng hoa, rau sạch còn góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, giúp cải thiện chất lượng đất trồng và hạn chế dịch bệnh.
Phong Vũ


 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)