Thứ tư, 13/11/2013 07:51
Quy trình trồng nấm Hypsizygus marmoreus - Bunashimeji
Nấm Bunashimeji (nấm cẩm thạch) là tên gọi bằng tiếng Nhật của loài Hypsizygus marmoreus, có giá trị dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa thích. Nhằm nội địa hóa công nghệ nuôi trồng loài nầm này, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh học Tây Nguyên đã đăng ký thực hiện dự án “Sản xuất thử nghiệm loài nấm Hypsizygus marmoreus - Bunashimeji” và được Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh đầu tư kinh phí.
Từ 6 chủng giống nấm nhập ngoại có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, dự án đã tuyển chọn được 1 chủng giống thích hợp cho việc sản xuất thử nghiệm (chủng Hypsizygus marnoreus 06). Nhóm nghiên cứu đã xây dựng một mô hình nhà xưởng theo hướng nuôi trồng công nghệ cao. Mô hình bao gồm phòng cấy giống, phòng ủ sợi, phòng ra quả thể, trong đó chú trọng khâu điều khiển nhiệt độ trong nhà nuôi trồng thu quả thể, giúp hạn chế rủi ro hơn so với nuôi trồng nấm Hypsizygus marmoreus ở điều kiện khí hậu tự nhiên. Dự án đã tiến hành nuôi trồng thử nghiệm nấm Hypsizygus marmoreus trên quy mô trang trại tại Công ty Nguyên Long với nhà nuôi trồng nấm được thiết kế có thể chứa 15.000 chai/bịch phôi loại 0,8 lít. Theo tính toán bước đầu, một nhà trồng sau một đợt nuôi trồng (kéo dài 25 ngày, thu hoạch một lứa) sẽ cho lợi nhuận khoảng 19 triệu đồng.
Chi tiết xin liên hệ: Phòng Công nghệ sinh học, Viện Sinh học Tây Nguyên
116 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng; Tel: (063)3570285; Email: nguyentb@tni.ac.vn (TS Trương Bình Nguyên)