Thứ năm, 29/08/2013 05:23
Chế phẩm sinh học BIO-HR từ nước thải sau chưng cất cồn
Nước thải sau chưng cất cồn (NTSCCC) có giá trị dinh dưỡng cao, không chứa vi sinh vật tạp nhiễm, có thể tận dụng làm thức ăn chăn nuôi, phân bón hữu cơ, nhưng hiện tại chưa được tận dụng và không bảo quản được lâu, gây ô nhiễm môi trường, tăng chi phí cho xử lý.
Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học thuộc Viện Sinh học nhiệt đới đã đăng ký với Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh thực hiện đề tài “Nghiên cứu tận dụng NTSCCC để sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản”. Kết quả, đã sản xuất thành công chế phẩm sinh học BIO-HR, có thành phần dinh dưỡng: Bacillus sp. ≥ 107 CFU/ml, Lactobacillus sp. ≥ 107 CFU/ml. Saccharomyces sp. ≥ 107 CFU/ml, Coliforms trong giới hạn cho phép, pH 4, có mùi thơm và vị chua. Thời gian bảo quản 3-6 tháng. Chế phẩm đã được thử nghiệm trong nuôi cá tra giống, gà lương phượng, lợn cai sữa và lợn thịt.
Hiệu quả cho thấy, BIO-HR giúp cải thiện tăng trọng, giảm FCR (hệ số tiêu tốn thức ăn) của cá tra giống, gà lương phượng, heo cai sữa và heo thịt (trọng lượng trung bình tăng tương ứng 4,5%, 21%, 5-7% và 6,7%; FCR giảm tương ứng 38%, 15%, 13-22% và 7,6%), giảm ô nhiễm môi trường ao nuôi và chuồng trại. Ngoài ra, tỷ lệ sống của cá tra giống tăng 54,6% và cải thiện chất lượng nước ao nuôi. Đề tài cũng xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm BIO-HR từ NTSCCC với quy mô nhỏ (1.000 lít/mẻ). Quy trình gồm 5 bước cụ thể, đơn giản, chất lượng ổn định, đã được chuyển giao cho Nhà máy rượu Bình Tây.
Chi tiết xin liên hệ: Viện Sinh học nhiệt đới
C9/621 Xa lộ Hà Nội, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh; Tel: (08)22181635; Fax: (08)38978791