Thứ tư, 21/11/2012 02:14

Bếp đun cải tiến ĐK-T2

Đây là loại bếp đun cải tiến  vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa tạo ra sản phẩm than sinh học. Cấu tạo của bếp gồm 2 ngăn: ngăn đốt (tạo ra năng lượng phục vụ việc đun nấu); ngăn nhiệt phân (tạo ra than sinh học, đồng thời năng lượng tạo ra trong quá trình nhiệt phân lại được sử dụng ngay vào việc đun nấu).

Ưu điểm của bếp là có thể sử dụng mọi loại phụ phế phẩm từ nông nghiệp như trấu, lõi ngô, vỏ lạc, mùn cưa, tre, gỗ… Than sinh học do bếp tạo ra được sử dụng bón cho đất, tăng khả năng giữ ẩm, giữ chất dinh dưỡng của đất, giảm phát thải khí nhà kính. Bếp thích hợp cho các hộ gia đình, đặc biệt ở khu vực nông thôn, miền núi.

Bếp là sản phẩm của đề tài nghiên cứu hợp tác giữa Tổ chức CARE Việt Nam; Viện Nông hóa thổ nhưỡng; Trung tâm Dân số, môi trường và phát triển; Trường Đại học khoa học (Đại học Thái Nguyên).

 

Chi tiết xin liên hệ: ThS Mai Thị Lan Anh

Khoa Khoa học môi trường và trái đất, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên; Tel: (0280)3746981; Mobil: 0974808768; Email: mailananh.festn@gmail.com

 

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)