Từ năm 1989, thuật ngữ dược phẩm dinh dưỡng (một từ ghép của dinh dưỡng và dược phẩm) đã trở thành một từ thông dụng được sử dụng để chỉ những thực phẩm hoặc bộ phận của thực phẩm có đặc tính dược phẩm. Thuật ngữ này thường được gắn với thứ gì có lợi ích cho sức khỏe đã được các bác sỹ y học cổ truyền công nhận từ hàng nghìn năm trước. Mặc dù nấm nút trắng được tiêu thụ rộng rãi đã được quảng cáo là một loại dược phẩm dinh dưỡng có đặc tính chống ung thư, nhưng cơ chế hoạt động của nó vẫn chưa được hiểu rõ. Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại City of Hope - một trong những tổ chức nghiên cứu và điều trị ung thư lớn nhất và tiên tiến nhất của Hoa Kỳ, đã phát hiện ra cách loại nấm phổ biến này phát huy tác dụng đối với sức khỏe con người.
Các loại nấm có công dụng vừa là thực phẩm, vừa là thuốc (nguồn: internet).
GS Shiuan Chen - Khoa Sinh học Ung thư và Y học Phân tử, City of Hope, tác giả liên hệ của nghiên cứu cho biết, các nhà nghiên cứu của City of Hope đang nghiên cứu các loại thực phẩm như nấm nút trắng, chiết xuất hạt nho, lựu, việt quất và quả mọng tím chín có tên là Jamun về các đặc tính y học tiềm năng của chúng. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các chất có nguồn gốc từ thực vật có thể được sử dụng để hỗ trợ các biện pháp phòng ngừa và điều trị ung thư truyền thống.
Agaricus bisporus là loại nấm ăn được và là một trong những loại nấm được trồng nhiều nhất trên toàn thế giới. Chiết xuất nấm nút trắng cũng có sẵn trên thị trường. Các nhà nghiên cứu trước đây đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, cung cấp viên nén nấm nút trắng cho những người tham gia như một biện pháp can thiệp dinh dưỡng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt tái phát. Ở 13/36 người tham gia thử nghiệm, phương pháp điều trị đã làm giảm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) mà không ảnh hưởng đến nồng độ testosterone trong máu. PSA là một loại protein do các tế bào tuyến tiền liệt ung thư và không ung thư tạo ra và được đo để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.
Trong nghiên cứu hiện tại, thử nghiệm giai đoạn II, các nhà nghiên cứu đã điều tra phản ứng miễn dịch đối với việc tiêu thụ nấm nút trắng trong các thử nghiệm tiền lâm sàng trên mô hình chuột mắc ung thư tuyến tiền liệt và các thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Họ tập trung đặc biệt vào các tế bào miễn dịch, được gọi là tế bào ức chế có nguồn gốc từ tủy (MDSC), tích tụ trong môi trường vi mô của khối u và ức chế các tế bào miễn dịch khác chống lại ung thư trong khi thúc đẩy sự phát triển của khối u.
Trên mô hình chuột, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chiết xuất nấm nút trắng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, dùng qua đường uống như một biện pháp phòng ngừa và điều trị. Chiết xuất được dùng 7 ngày trước khi tiêm tế bào khối u vào chuột. Nhóm nghiên cứu cho biết, chiết xuất có khả năng làm chậm đáng kể sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt và kéo dài thời gian sống của chuột. Khi dùng như một biện pháp điều trị cho chuột có khối u tuyến tiền liệt đã hình thành, một liều chiết xuất duy nhất hằng ngày đã làm co khối u và giữ chúng ở kích thước nhỏ hơn so với nhóm đối chứng, đồng thời kéo dài thời gian sống của chuột. Về tác dụng đối với các tế bào miễn dịch của động vật, chiết xuất giúp giảm số lượng và chức năng của MDSC. Việc giảm MDSC ức chế tế bào T có liên quan đến số lượng tế bào T lớn hơn và cải thiện phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào T.
Nấm nút trắng là một loại dược phẩm dinh dưỡng có đặc tính chống ung thư (nguồn: pngtree).
Đối với mô hình thử nghiệm ở người mắc ung thư tuyến tiền liệt, sau 3 tháng điều trị, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự giảm MDSC tương tự và kích hoạt tế bào T và tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK), cả 2 tế bào đều có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện của họ cho thấy nấm nút trắng cung cấp khả năng phòng vệ miễn dịch chống ung thư và làm chậm sự phát triển của ung thư, nhưng không nên bắt đầu chế độ ăn nhiều nấm nút trắng mà không tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế. TS Xiaoqiang Wang - tác giả chính của nghiên cứu lưu ý, một số người đang mua các sản phẩm nấm hoặc chiết xuất nấm trực tuyến, nhưng những sản phẩm này chưa được FDA chấp thuận. Mặc dù nghiên cứu đã có kết quả ban đầu đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần được tiến hành thêm các thử nghiệm. Tuy nhiên, sẽ không có hại gì nếu người dùng muốn bổ sung thêm nấm nút trắng tươi vào chế độ ăn hằng ngày của họ.
Xuân Bình (theo Newatlas)