Thứ sáu, 15/11/2024 14:30

Ninh Bình: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi dê thảo dược sinh sản và thương phẩm

Hội thảo đầu bờ đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi dê thảo dược sinh sản và thương phẩm tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình” vừa được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình và Hợp tác xã dê thảo dược Khánh Thành tổ chức mới đây.

Thăm quan mô hình nuôi dê ở Hợp tác xã dê thảo dược Khánh Thành.

Được triển khai từ tháng 1/2023, vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng dê sinh sản và dê thương phẩm cho thành viên Hợp tác xã dê thảo dược Khánh Thành.

Nhóm thực hiện đề tài đã xây dựng mô hình chăn nuôi dê sinh sản bổ sung thức ăn thảo dược, quy mô 70 con dê cái sinh sản, 5 con dê đực giống, khối lượng dê sơ sinh đạt trung bình 2,3 kg/con. Đây là nội dung được đánh giá là khó, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa bên chuyển giao và tiếp nhận tuân thủ nghiêm các yêu cầu kỹ thuật chăn nuôi: lựa chọn dê bố mẹ hậu bị, xây dựng khẩu phần thức ăn; theo dõi các chỉ tiêu: tuổi, khối lượng phối giống lần đầu (dê mẹ), số con sơ sinh, thời gian giữa 2 lứa đẻ, số con cai sữa, khối lượng dê sơ sinh, đánh giá khả năng tăng trọng, khả năng thích nghi, phòng và trị các bệnh theo tình hình thực tế… 

Kết quả đánh giá cho thấy, dê được chăm sóc nuôi dưỡng tốt, tỷ lệ sống cao, phẩm cấp dê bố mẹ có tỷ lệ lai cao, chất lượng đàn con sinh ra đồng đều, nhanh lớn và có phẩm cấp tốt.

Cùng với đó, để đảm bảo yêu cầu, đề tài chăn nuôi dê thương phẩm bổ sung thức ăn thảo dược, thực hiện tốt việc chuẩn bị con giống, bố trí nguồn thức ăn, xác định khẩu phần ăn cho dê bằng cỏ VA06, cùng với thức ăn thảo dược là cây mía bách giải, sài đất, hoàn ngọc, đinh lăng và thức ăn tinh là cám hỗn hợp hợp có độ đạm tối thiểu 14%. Đồng thời tuân thủ hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ bệnh cho dê, tiêm vắc-xin cho dê và điều trị một số bệnh thường gặp khi nuôi dê.

Mô hình nuôi dê thương phẩm sau 7 tháng, con nuôi,  không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tổng đàn cơ bản phát triển ổn định. Tỷ lệ sống đạt 97%, với trọng lượng xuất bán bình quân đạt 41,5 kg/con. Thực hiện mổ kiểm tra tỷ lệ thịt xẻ: dê đực đạt 41,3% và dê cái đạt 38,5%.

Kết quả này cho thấy, dê thương phẩm được chăm sóc với điều kiện chăn nuôi đầy đủ dinh dưỡng, dê có phẩm cấp tốt, máu lai cao. Cảm quan đánh giá, chất lượng thịt dê thương phẩm nuôi thức ăn thảo dược có màu đỏ thẫm hơn, săn chắc, không chảy nước và nhạt màu như dê nuôi công nghiệp. Mùi vị thơm của thảo dược lẫn mùi dê đặc trưng tương đồng dê nuôi thả tự do ở vùng đồi núi, phù hợp so với kết quả dự kiến.

Ngoài ra, Hội thảo còn thảo luận về: việc phối hợp với cơ quan chuyên môn chuyển giao con giống, kỹ thuật chăm sóc, công tác thú y; ký kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm dê nuôi thức ăn thảo dược phù hợp với điều kiên chăn nuôi tại địa phương và ở tỉnh Ninh Bình.

L.H

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)