Thứ bảy, 30/03/2024 11:21

Măng tre - loại thực phẩm siêu protein giúp chống lão hóa

Tre là một trong những loại cây lâu đời và phát triển nhanh nhất thế giới và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn thực phẩm bền vững và bổ dưỡng cho dân số toàn cầu đang ngày càng tăng.

Măng tre - Loại thực phẩm giàu lợi ích cho sức khỏe.

Mới đây, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Tre Quốc gia Trung Quốc đã chỉ ra rằng, măng tre đặc biệt có nhiều lợi ích cho sức khỏe, với hàm lượng protein cao và nhiều axit amin thiết yếu. Đặc biệt, lượng protein có trong măng tre tương tự như sữa bò và cao hơn nhiều loại ngũ cốc. Măng tre cung cấp 7/9 loại axit amin thiết yếu mà con người cần với hàm lượng axit amin trong măng cao hơn nhiều loại rau khác như cà rốt, cần tây, bắp cải. Đồng thời, măng cũng chứa nhiều sắt hơn rau bina, bí đỏ và là nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời, có hàm lượng chất béo thấp và chứa nhiều loại vitamin khác nhau. Theo nghiên cứu, tác dụng chống oxy hóa là một trong những chức năng quan trọng nhất của măng, đồng thời thực phẩm này chứa các hợp chất được biết đến là có tác dụng loại bỏ những gốc tự do, nguyên nhân gây tổn thương tế bào và liên quan đến lão hóa. Măng cũng có khả năng ngăn ngừa nhiều căn bệnh của thời đại như béo phì, tiểu đường và ung thư.

Trung Quốc là nước sản xuất tre lớn nhất thế giới, với khoảng 6,4 triệu ha rừng tre, trong đó chưa đến 6% diện tích được dành riêng để sản xuất măng. Uớc tính có khoảng 25 - 35 triệu tấn măng được sản xuất ở Trung Quốc mỗi năm trong khu vực rừng này, nhưng chỉ một phần ba được thu hoạch để tiêu thụ. Số măng còn lại không được thu hoạch do tình trạng dư cung và giá thấp, khiến nông dân không có nhiều động lực để thu hoạch măng. Tuy nhiên, nếu măng của Trung Quốc được thu hoạch đầy đủ và sản lượng tre trên toàn cầu tăng lên, thế giới có thể sản xuất tới 150 triệu tấn mỗi năm. Theo các nhà nghiên cứu, trong số 800 loài được tìm thấy ở Trung Quốc, chỉ có 153 loài tre có thể ăn được và trong số đó chỉ có 56 loài có chất lượng cao. Măng tươi cũng chứa độc tố và được giảm bớt qua quá trình chế biến, nhưng cần thử nghiệm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường và phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận được, măng là một nguồn tài nguyên thiên nhiên có tiềm năng lớn để trở thành nguồn thực phẩm quan trọng, đóng góp vào các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Hiện tại, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách biến nguồn tài nguyên thiên nhiên bị đánh giá thấp này thành một loại lương thực chính trong tương lai.

NMK

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)