Thứ năm, 04/05/2023 09:53

Sóc Trăng: Kết nối cung - cầu khoa học và công nghệ

Để làm cơ sở đánh giá nhu cầu nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) trên địa bàn tỉnh; đồng thời với mục đích tạo sự kết nối giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, với các sở/ngành, doanh nghiệp trong việc đề xuất, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, vừa qua, Sở KH&CN Sóc Trăng đã tổ chức hội thảo khoa học: “Kết nối cung - cầu KH&CN trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”.

Thống kê cho thấy, giai đoạn 2018-2023, hoạt động triển khai các nhiệm vụ KH&CN trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã đạt được nhiều kết quả tích cực: đã chủ trì thực hiện 6 nhiệm vụ thuộc cấp quốc gia, 60 nhiệm vụ cấp tỉnh và 666 nhiệm vụ cấp cơ sở. Trong đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, nguồn kinh phí đối ứng từ doanh nghiệp, người dân, tổ chức chủ trì đạt hơn 40 tỷ đồng (chiếm gần 44% tổng mức đầu tư)...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao KH&CN trong lĩnh vực công nghiệp, đổi mới công nghệ còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu của sản xuất và thực tiễn. Một số nhiệm vụ KH&CN triển khai còn chậm tiến độ, chưa bắt kịp nhu cầu từ thực tế sản xuất và đời sống. Việc nhân rộng các mô hình vào sản xuất còn nhiều hạn chế về quy mô và thiếu bền vững.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng đánh giá cao những kết quả mà ngành KH&CN trên địa bàn tỉnh đã đạt được, đồng thời mong rằng trong thời gian tới, các chuyên gia, nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng trong nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao thành tựu của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; ưu tiên ứng dụng KH&CN trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp…; ủng hộ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số… vào sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; đồng thời, quan tâm nghiên cứu hoặc liên kết nghiên cứu cải tiến, phát triển giống cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu và nhu cầu của thị trường.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, ngành khoa học cần đẩy mạnh việc ứng dụng thành tựu của KH&CN để phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, gắn với ngành công nghiệp chế biến; xây dựng, định vị thương hiệu nông sản chủ lực của tỉnh; phát triển đa dạng sản phẩm tại các thị trường tiêu thụ, kết hợp với phát triển du lịch; nghiên cứu đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên đia bàn tỉnh khai thác phát triển tài sản trí tuệ; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là các giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý và đặc điểm kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh.

Nguyễn Phạm Thu Hiền

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)