Thứ tư, 18/01/2023 14:42

VKIST: Hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Ngày 17/01/2023, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, trụ sở Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) đã chính thức được khánh thành trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.

Tham dự buổi Lễ khánh thành, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt; Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo cùng đại diện của Quốc hội, các bộ, ngành và các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN cùng tập thể cán bộ, nhân viên VKIST. Về phía Hàn Quốc có Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ, Thông tin và Truyền thông Oh Tae-Seog; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Bà Oh Young-Ju, Quyền Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Lee Yun-young…

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, VKIST là kết tinh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Chính phủ hai nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với dự án cũng như kỳ vọng sự thành công của mô hình VKIST sẽ tạo động lực thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, góp phần tạo nên sự đột phá cho nền KH&CN Việt Nam. Theo Chủ tịch Vương Đình Huệ, VKIST đang ngày càng phát huy tốt vai trò là hạt nhân kết nối hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của hai nước; đồng thời là hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc về sự đồng hành, hỗ trợ trong quá trình xây dựng và phát triển VKIST nói riêng và đối với hoạt động KH&CN của Việt Nam nói chung. Đồng thời khẳng định, Việt Nam cam kết sẽ song hành, hỗ trợ VKIST phát triển bền vững, đúng với định hướng mà hai bên đã đặt ra; mong muốn phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trên con đường thực hiện nhiệm vụ cao cả này.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ Khánh thành.

"VKIST mang trên mình sứ mệnh trở thành một viện đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại phục vụ cho các ngành công nghiệp và sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. Chủ tịch kỳ vọng vào sự phát triển hơn nữa của VKIST trong tương lai và những kỳ tích Viện có thể kiến tạo cho sự nghiệp khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo phát biểu tại Lễ Khánh thành.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhấn mạnh, dự án Hợp tác xây dựng VKIST là một dự án vừa có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt, vừa mang nhiều thử thách đối với Hàn Quốc. Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong các dự án viện trợ không hoàn lại mà Hàn Quốc đã và đang triển khai trên thế giới. Đồng thời là dự án hỗ trợ thành lập đơn vị nghiên cứu công lập đầu tiên của Hàn Quốc. Ngoài ra, với tư cách là viện nghiên cứu theo hình thức hợp đồng đầu tiên ở Việt Nam, đây cũng là dự án thành lập viện nghiên cứu theo định hướng mới cho phép các nhà khoa học chỉ cần tập trung vào nghiên cứu và phát triển (R&D) thông qua cơ chế tự chủ tài chính. Trong thời gian tới, hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo - nền tảng cho sự phát triển công nghệ ứng dụng của Việt Nam sẽ được tiến hành tại VKIST - biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Trên cơ sở Dự án VKIST giai đoạn 1 đã kết thúc tốt đẹp và trở thành biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực được coi là xu thế tất yếu của thời đại - khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, ngày hôm nay, VKIST long trọng tổ chức Lễ bàn giao Dự án VKIST giữa KOICA và Bộ KH&CN.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo chứng kiến ký kết bàn giao giữa KOICA và Bộ KH&CN

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, hành trình hơn 1 thập kỷ với sự nỗ lực và quyết tâm cao của hai phía trong hợp tác xây dựng VKIST đã gặt hái được "trái ngọt". Đó chính là một VKIST được xây dựng khang trang, hiện đại theo chuẩn quốc tế cùng đội ngũ nhân sự chất lượng cao trong nước, cũng như từ nước ngoài quay trở về cống hiến cho nền KH&CN nước nhà. Đó là tình hữu nghị Việt - Hàn được đi vào thực chất, hiệu quả thông qua hợp tác của hai phía trong triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu chung, đào tạo nâng cao năng lực… trong khuôn khổ Dự án VKIST.

Lễ Khánh thành trụ sở VKIST diễn ra trong thời điểm đặc biệt ý nghĩa khi quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc được nâng cấp lên "Đối tác chiến lược toàn diện", mở ra một chương mới trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Đây chính là đòn bẩy để hai nước thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực KH&CN nói chung và cùng nhau xúc tiến các giai đoạn tiếp theo của Dự án VKIST nói riêng, làm tiền đề vững chắc để VKIST tiếp tục phát triển bền vững.

CT

 

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)