Thứ năm, 12/01/2023 14:30

Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam: Nghiên cứu đặt tiền đề khoa học, thực tiễn cho những quyết sách của Đảng, Nhà nước và ngành nông nghiệp

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 mới được Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS Trần Đình Hòa - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chia sẻ, năm 2022, nguồn lực để phục vụ cho các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) chậm triển khai; các hợp đồng tư vấn, dịch vụ khó khăn; đầu tư công giảm sút… Trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước, những hoạt động của Viện đã bị ảnh hưởng rất lớn, doanh thu của hầu hết các đơn vị thuộc Viện năm 2022 đều giảm. Do vậy, hội nghị là dịp để đánh giá những kết quả đạt được, trao đổi về phương hướng hoạt động năm 2023 và giai đoạn tiếp theo.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm qua, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã triển khai thực hiện 100 nhiệm vụ KH&CN, trong đó có 30 nhiệm vụ cấp quốc gia, 20 nhiệm vụ cấp bộ, 13 nhiệm vụ cấp tỉnh... 41 nhiệm vụ các cấp đã được tiến hành nghiệm thu kết thúc đúng tiến độ. Song hành cùng việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, Viện đã ký mới được 316 hợp đồng với kinh phí gần 400 tỷ đồng nhờ các đơn vị có những sản phẩm công nghệ đặc thù với lợi thế cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, Viện đã có 1 sáng chế, 4 giải pháp hữu ích được cấp bằng bảo hộ; 1 tiến bộ kỹ thuật được công nhận và hàng trăm bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trong hơn 60 năm qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến ghi nhận, các kết quả nghiên cứu của Viện rất toàn diện, đặt tiền đề khoa học, thực tiễn cho những quyết sách của Đảng, Nhà nước và công tác điều hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Với những truyền thống, bề dày thành tích của Viện trong suốt hơn 60 năm qua cùng với lực lượng đội ngũ cán bộ khoa học chất lượng, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn Viện tiếp tục đề xuất nhiều đề tài khoa học trên tất cả các lĩnh vực, khía cạnh nhằm hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi, tưới tiêu; giải quyết các vấn đề về xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước…

Trên cơ sở những kết quả đạt được và thực tiễn hiện nay, trong thời gian tới, Viện sẽ tập trung vào xây dựng các định hướng chiến lược mang tính mũi nhọn, đột phá về KH&CN để phục vụ cho công tác thủy lợi, phòng chống thiên tai theo hướng đa mục tiêu đáp ứng kịp thời, hiệu quả các yêu cầu đặt ra trong thực tiễn.

CT

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)