Thứ năm, 29/09/2022 14:22

Việt Nam cam kết thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, phát triển bền vững

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia phiên họp lần thứ 66 của Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Cuộc họp thường niên của IAEA diễn ra từ 26 đến 30/9/2022 với sự tham dự của đại diện cấp cao đến từ 173 quốc gia/vùng lãnh thổ thành viên. Tại đây, đại diện các nước thành viên đã chia sẻ và trao đổi thông tin liên quan đến vấn đề bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân; vai trò của IAEA trong phát triển khoa học, công nghệ và thúc đẩy ứng dụng hạt nhân thông qua các chương trình hợp tác kỹ thuật, nâng cao hiệu quả của các hoạt động thanh sát hạt nhân.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Phiên họp lần thứ 66 của Đại hội đồng IAEA.

Phát biểu tại phiên toàn thể, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những nỗ lực và thành tích đáng ghi nhận của IAEA trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình để phát triển và đảm bảo an toàn, an ninh trên toàn thế giới. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam cam kết sẽ thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, phát triển bền vững, trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu thông qua các sáng kiến và dự án của IAEA. Việt Nam rất vinh dự được đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm Hiệp định hợp tác vùng về nghiên cứu, phát triển và đào tạo liên quan đến KH&CN hạt nhân khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RCA). Ghi nhận hỗ trợ của IAEA thông qua RCA, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt mong muốn IAEA tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên để mở rộng hơn nữa sứ mệnh và tầm nhìn trong 50 năm tới. Bộ trưởng cảm ơn IAEA đã giúp Việt Nam xây dựng và ký kết Khung Chương trình quốc gia (CPF) giai đoạn 2022-2027, hỗ trợ Dự án Trung tâm Nghiên cứu KH&CN hạt nhân (CNST); triển khai Thỏa thuận hợp tác 3 bên Việt Nam, IAEA và Lào/Campuchia; khuôn khổ Hiệp định RCA và các dự án liên vùng; việc phát triển nguồn nhân lực bên cạnh xây dựng cơ sở hạ tầng... Bộ trưởng khẳng định, sự hợp tác và hỗ trợ của IAEA đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam triển khai dự án lò phản ứng nghiên cứu mới và đạt được những thành tựu trong ứng dụng năng lượng hạt nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi trường, phát triển nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng an toàn bức xạ và hạt nhân…

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt (trái) làm việc với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi.

Trong khuôn khổ của phiên họp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi. Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm lớn cho lĩnh vực năng lượng nguyên tử và ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và luôn coi IAEA là đối tác quan trọng. Bộ trưởng đề nghị IAEA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Đồng tình với Bộ trưởng, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai các sáng kiến của IAEA. Ông đề nghị Bộ trưởng tiếp tục quan tâm và nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc triển khai các sáng kiến của IAEA tại Việt Nam và trong khu vực. Đại diện IAEA cũng nhận lời mời của Bộ trưởng, cho biết sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Áo để có thể thu xếp chuyến thăm trong năm 2023.

Xuân Bình

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)