Thứ sáu, 20/12/2019 15:11
Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An tại Hà Nội năm 2019
Ngày 17/12/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức khai mạc “Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An tại Hà Nội năm 2019”. Đây là lần đầu tiên sự kiện diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức hiệp hội, trang trại, hộ sản xuất, kinh doanh. Trong số 90 gian hàng có 42 gian trưng bày các sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP của các làng nghề; 40 gian giới thiệu sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Ngoài ra còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm truy xuất nguồn gốc; giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại và sản phẩm khoa học và công nghệ của tỉnh Nghệ An.
Phát biểu khai mạc Tuần lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tính đa dạng sinh học cao. Khí hậu, sông suối, thổ nhưỡng đa dạng đã giúp tạo ra nhiều cây, con đặc sản, nhiều sản phẩm truyền thống tồn tại và phát triển từ lâu đời, trở thành thương hiệu nức tiếng gần xa, mà trước tiên phải kể đến là đặc sản cam Vinh - những quả cam mọng nước, ngọt ngào, mang hương vị đặc trưng mà bất kỳ ai đã từng thưởng thức đều có thể cảm nhận. Bên cạnh sản phẩm cam Vinh, tỉnh Nghệ An còn có rất nhiều sản phẩm, đặc sản nổi tiếng khác như: cây trồng có gừng Kỳ Sơn, dứa Quỳnh Lưu, su su Quỳnh Liên, bơ Nghĩa Đàn, chè Nghệ An, chè Gay Anh Sơn, bưởi hồng Quang Tiến, ổi Nghĩa Đàn, chanh leo Quế Phong, trám đen Thanh Chương, mận Tam Hoa Kỳ Sơn... Về vật nuôi có gà Thanh Chương, gà vườn rừng Yên Thành, vịt bầu Quỳ Châu, gà Phủ Diễn...
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí trao Văn bằng bảo hộ mở rộng Chỉ dẫn địa lý cam Vinh cho tỉnh Nghệ An
Nhân dịp này, Nghệ An cũng giới thiệu với người dân Thủ đô một số sản phẩm chế biến như: nước mắm Vạn Phần, cá thu nướng Cửa Lò, mực khô Quỳnh Lưu, tôm nõn Diễn Châu, súp lươn, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, dê Tân Kỳ, rượu men lá Con Cuông… cùng nhiều sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng miền đang từng bước được phát triển và thương mại hóa.
Cũng trong Tuần lễ này đã diễn ra các hoạt động quan trọng như: Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ mở rộng chỉ dẫn địa lý cam Vinh; Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý gừng Kỳ Sơn; Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa Big C và doanh nghiệp Nghệ An và Chương trình tập huấn hướng dẫn dành cho gần 200 đại diện hộ nông dân và hợp tác xã của tỉnh Nghệ An về quy trình hợp tác kết nối tiêu thụ nông sản với hệ thống bán lẻ của Big C và Go...
CM