Thứ tư, 31/01/2024 20:42

VNU-Samsung Tech Track: Chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về bán dẫn và vi mạch

Ngày 31/01/2024, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Công ty Samsung Điện tử (Hàn Quốc) đã ký kết văn bản hợp tác tổ chức chương trình VNU-Samsung Tech Track (V-STT) nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ thạc sỹ trong lĩnh vực bán dẫn và vi mạch.

Mục tiêu của chương trình V-STT là đào tạo nguồn nhân lực thạc sỹ định hướng chuyên ngành công nghệ bán dẫn, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai, phần nào bù đắp nhu cầu ngày càng cao về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

V-STT giúp sinh viên xuất sắc có cơ hội nhận được học bổng đào tạo thạc sỹ định hướng về bán dẫn và vi mạch. Sinh viên tham gia V-STT được đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành công nghiệp bán dẫn như thiết kế mạch tích hợp, vật liệu bán dẫn, sản xuất và phân tích chất bán dẫn. Những sinh viên tham gia chương trình học bổng này không chỉ nâng cao được kiến thức, kỹ năng mà còn cả năng lực ngoại ngữ, xây dựng được nền tảng vững chắc cho sự nghiệp sau này. Trong quá trình đào tạo, sinh viên được tham gia các lớp tiếng Hàn với chuẩn đầu ra đáp ứng tối thiểu TOPIK (Test of Profi- ciency in Korean) cấp độ 3. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp theo chương trình học bổng do Samsung tài trợ này sẽ được làm việc trực tiếp tại Công ty Samsung ở Hàn Quốc trong lĩnh vực chip/bán dẫn.

Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Chử Đức Trình cho biết, đối tượng tuyển sinh của V-STT là các sinh viên từ năm thứ ba hoặc năm thứ tư theo hệ cử nhân có đủ điều kiện tham gia ứng tuyển, hoặc đã tốt nghiệp các ngành liên quan. Toàn bộ chi phí đào tạo, gồm cả học tiếng Hàn Quốc sẽ được Samsung và Trường Đại học Công nghệ tài trợ.

Ông Chu Hô Chuê (Jooho Choi) - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ: Samsung Electronics là một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới. Tập đoàn Samsung đang cố gắng mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực bán dẫn tiên tiến. Samsung Electronics dự kiến đầu tư 300.000 tỷ won (khoảng 230 tỷ USD) trong 20 năm tới để xây dựng cơ sở sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới tại Hàn Quốc. Tại Việt Nam, Samsung đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đầu tư đã vượt quá 20 tỷ USD.

Ngành công nghiệp bán dẫn được coi là một trong những ngành công nghiệp quan trọng với doanh thu hàng trăm tỷ USD và đã trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, công nghiệp bán dẫn và vi mạch những năm gần đây đã phát triển thành ngành công nghiệp quan trọng của quốc gia. Hiện Việt Nam đứng thứ 9 trên toàn cầu ở lĩnh vực xuất khẩu hàng điện tử. Như vậy có thể thấy rằng, tiềm năng và dư địa để phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở Việt Nam là vô cùng lớn, đi kèm với nhu cầu cao về nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp này.

VVH

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)