Thứ sáu, 08/06/2018 03:21

Phát triển thị trường công nghệ trong kỷ nguyên 4.0

Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế về sản phẩm, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông 2018 (Vietnam ICT COMM 2018) diễn ra từ ngày 7-9/6/2018 tại TP Hồ Chí Minh, ngày 7/6/2018, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) đã tổ chức Hội thảo “Liên kết các tổ chức trung gian công nghệ và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu bằng siêu kết nối thông minh - Phương pháp phát triển mới trong kỷ nguyên số 4.0”.

ptrien

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo

Công nghệ có thể chuyển giao trực tiếp từ bên cung sang bên cầu mà không cần có sự can thiệp của tổ chức trung gian. Tuy nhiên, sẽ rất rủi ro cho cả bên cung và cầu công nghệ nếu giao dịch không có bên thứ ba đảm bảo. Với vai trò của tổ chức trung gian là sử dụng uy tín của bên thứ ba (có thể là tổ chức của Nhà nước) để hỗ trợ tạo thuận lợi và đảm bảo cho giao dịch công nghệ hoặc tài sản trí tuệ một cách công khai minh bạch, khách quan. Đồng thời, tổ chức trung gian còn có những chức năng khác như hỗ trợ định giá công nghệ, tư vấn kỹ thuật, nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên cung và bên cầu công nghệ. Thực tế cho thấy, tổ chức trung gian góp phần tăng tỷ trọng giao dịch công nghệ của quốc gia, tạo môi trường hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực KH&CN quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân và tổ chức tham gia thị trường công nghệ. Một lợi ích khác của tổ chức trung gian là giúp cho cơ quan quản lý nắm bắt được các số liệu về giao dịch công nghệ thông qua sàn, kiểm soát, chọn lọc được công nghệ tốt, loại bỏ các công nghệ lạc hậu không có lợi. Cũng thông qua số liệu của tổ chức trung gian, có thể đánh giá được xu thế của công nghệ để từ đó có định hướng cho nghiên cứu và phát triển sản xuất.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: Với ý nghĩa quan trong của việc hình thành và phát triển thi trường KH&CN, những mô hình về tổ chức trung gian đang tạo nên những cơ hội để các nhà đầu tư tìm kiếm các sáng chế, kết quả nghiên cứu có tiềm năng thương mại hóa để ứng dụng phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế, xã hội. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của quý vị đại biểu, đặc biệt là đi sâu phân tích, thảo luận, làm rõ những nội dung trọng tâm về triển khai các biện pháp phát triển các tổ chức trung gian, các tổ chức xúc tiến chuyển giao công nghệ tại các trường đại học; tổ chức môi giới công nghệ, hỗ trợ định giá tài sản trí tuệ, đánh giá, định giá công nghệ khu vực tư nhân, tăng cường khai thác thông tin về công nghệ, sở hữu trí tuệ, kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ ở trong nước và nước ngoài. Đây là những vấn đề thực tiễn liên quan đến phương hướng, giải phái pháp hình thành và phát triển thị trường KH&CN ở Việt Nam.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận về những điểm mới trong Luật chuyển giao công nghệ năm 2017; thực trạng và định hướng phát triển mạng lưới kết nối cung - cầu công nghệ trong kỷ nguyên số; thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu công nghệ bằng siêu kết nối thông minh; xây dựng hệ thống thông tin cho việc liên kết tổ chức trung gian bằng công nghệ số…

CM

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)