Chủ nhật, 25/09/2016 00:20
Số 9 năm 201659 - 64Download

Ảnh hưởng của rỉ đường lên sự tăng trưởng và tích lũy PHB của một số chủng vi khuẩn phân lập tại TP Hồ Chí Minh

Huỳnh Văn Hiếu1*, Trần Hoàng Dũng2 , Lê Tuấn Lộc2 Chung Anh Dũng3 , Phạm Công Hoạt4

*Tác giả liên hệ: Email: hieuhv@hoidoanhnghiep.vn; Tel: 0913758542

1 Khoa Khoa học nông nghiệp - Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

2 Viện Kỹ thuật công nghệ cao NTT, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

3 Phòng Công nghệ sinh học, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam

4 Bộ Khoa học và Công nghệ

Trong nghiên cứu này, các tác giả đánh giá khả năng sinh tổng hợp polyhydroxybutyrate (PHB) của vi khuẩn (VK) Pseudomonas stutzeri strain H6, Enterobacter cloacae strain H62 và Bacillus sp. strain H37 (đây là các VK do các tác giả phân lập trước đó) và ảnh hưởng của rỉ đường lên khả năng sinh trưởng và tổng hợp PHB của chúng. Kết quả cho thấy, ở nồng độ 20 g/l, mật rỉ đường chưa tác động mạnh đến sinh tổng hợp PHB bằng nồng độ 40 g/l. Nồng độ 60 g/l rỉ đường ức chế khả năng tổng hợp PHB của các chủng VK nghiên cứu. Chủng Bacillus sp. strain H37 tích lũy PHB ở ngưỡng 86% sinh khối khô với nồng độ rỉ đường 40 g/l sau 48 giờ nuôi. Tương tự, chủng E. cloacae strain H62 cũng cho PHB cao nhất ở mức 85,6% sinh khối khô sau 48 giờ nuôi ở nồng độ 40 g/l. Chủng P. stutzeri strain H6 có khả năng tích lũy PHB hơn hẳn 2 chủng nêu trên, sau 28 giờ nuôi cấy ở nồng độ mật rỉ 40 g/l, chúng tích lũy PHB lên đến 82%. Bên cạnh đó, chủng Alcaligenes eutrophus cũng được xem xét như chủng đối chứng.

Lượt dowload: 348 Lượt xem: 766
TAGS :

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)