Thứ sáu, 05/08/2022 08:00

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Thụy Điển đã phát triển thành công một cảm biến nhỏ để phát hiện thuốc trừ sâu trên trái cây chỉ trong vài phút1. Phương pháp này sử dụng kỹ thuật nhiệt phân phun lửa để phủ các hạt nano bạc trên bề mặt cảm biến giúp khuếch đại tín hiệu phát hiện hóa chất. Tuy vẫn còn ở giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu hy vọng những cảm biến nano đầy triển vọng này có thể giúp phát hiện ra một cách nhanh chóng hàm lượng thuốc trừ sâu có trên thực phẩm trước khi tiêu thụ.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:55

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS được đánh giá là một trong những nhóm nhạc thành công nhất mọi thời đại. Theo nghiên cứu của Viện Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc (KCTI), BTS đã trở thành 1 “lực lượng kinh tế” của xứ sở kim chi, giúp thúc đẩy du lịch và sự quan tâm của công chúng quốc tế đến thời trang, ẩm thực, phim ảnh và truyền hình Hàn Quốc. Ước tính BTS đang đóng góp khoảng 5 tỷ USD cho nền kinh tế nước này... Điều đáng nói là thành công của BTS đến từ việc sử dụng hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ để củng cố thương hiệu, phát triển tiềm năng sáng tạo và đa dạng hóa các nguồn lợi kinh tế.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:52

Vắc xin mRNA hiện đang được xem như phương thức chính để vượt qua Covid-19. Tuy nhiên ít ai biết rằng, công nghệ vắc xin mRNA ban đầu lại được phát triển cho các căn bệnh khác như ung thư. Tiềm năng của vắc xin mRNA là bản chất của sự đổi mới, nó không phải là một phát minh mà là tìm ra tiềm năng ở nhiều thứ và kết hợp chúng lại với nhau.

Chủ nhật, 10/07/2022 08:00

Mặc dù xe ô tô hiện nay cho thấy hiệu quả cao trong việc sử dụng năng lượng, nhưng một vấn đề lớn vẫn chưa được giải quyết đó là nhiệt thải. Nhiệt thải là nhiệt lượng dư thừa khi chuyển hoá năng lượng trong một động cơ bất kỳ. Với công nghệ nhiệt điện (Thermoelectric - TE), một phần nhiệt thải này có thể được chuyển hoá trực tiếp thành điện năng giúp tiết kiệm năng lượng. Mặt khác, công nghệ TE cũng tạo ra một phương pháp làm mát mới, được gọi là làm mát cục bộ, thay vì làm mát toàn bộ không khí trong xe ô tô. Do đó, TE hiện được đánh giá là công nghệ tiềm năng giúp các ô tô trong tương lai sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Chủ nhật, 10/07/2022 07:55

Cơ hội được ghép tạng đối với bệnh nhân suy tạng luôn được đánh giá là rất khó khăn, khi mà số lượng người có nhu cầu ghép tạng luôn cao gấp hàng chục lần số người hiến tạng. Vào tháng 1 năm 2022, ca ghép tim heo cho người thành công tại Mỹ đã thu hút sự chú ý của cả thế giới. Mặc dù người được ghép tim đã qua đời sau đó 2 tháng, song thành tựu này mang lại nhiều cơ hội cũng như niềm hy vọng cho giới khoa học và các bệnh nhân suy tạng.

Chủ nhật, 10/07/2022 07:50

Liệu pháp ức chế PARP (tiếng Anh là Poly ADP- ribose polymerase inhibitors - PARPi) lần đầu tiên được giới thiệu như một liệu pháp nhắm đích trong điều trị ung thư vào năm 2005 và được đánh giá là một trong những cách tiếp cận mới khá thành công. Liệu pháp này đã được các cơ quan quản lý dược phẩm lớn trên thế giới như Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị cho các loại ung thư vú và ung thư buồng trứng. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, các cơ chế ẩn sau sự nhạy cảm của khối u với nhóm thuốc PARPi đã dần được làm sáng tỏ, từ đó mở rộng việc ứng dụng PARPi trong điều trị một số loại ung thư khác. Bài viết tóm lược lịch sử phát triển và cơ chế tác động của nhóm thuốc PARPi và ứng dụng của nó trong điều trị ung thư.

Thứ sáu, 10/06/2022 08:00

Ngày 12/5/2022, sau hơn 3 năm kể từ ngày công bố bức ảnh hố đen đầu tiên M87*, các nhà thiên văn thuộc dự án Kính thiên văn chân trời sự kiện - Event horizon telescope (EHT) đã công bố bức ảnh thứ hai chụp trực tiếp hố đen. Hố đen được chụp lần này rất đặc biệt, bởi vì nó chính là hố đen Sagittarius A* (Sgr A*) nằm tại tâm của dải Ngân hà (Milky Way), nơi Trái đất của chúng ta là một thành viên bé nhỏ.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:55

COVID-19 được coi là đại dịch lớn nhất trong 100 năm qua, với hơn nửa tỷ người nhiễm và hàng triệu người đã chết. Virus SARS-CoV-2 liên tục thách thức khả năng miễn dịch của con người bằng những đột biến mới. Mặc dù công nghệ gen đã có những bước tiến kinh ngạc thì chúng ta vẫn còn khá mơ hồ về nguồn gốc thật sự của SARS-CoV-2. Tính đến nay, đã có 7,7 triệu bộ gen SARS-CoV-2 được đăng ký trong cơ sở dữ liệu GISAID (Global Initiative on Sharing All Influenza Data/Sáng kiến toàn cầu về chia sẻ tất cả dữ liệu của bệnh cúm). Do đó, bất chấp việc SARS-CoV-2 đã làm đảo ngược nhiều dự đoán trước đây về đại dịch, chúng ta vẫn cần hình dung các viễn cảnh trong tương lai về sự tiến hóa của chúng - dựa trên bằng chứng khoa học và thực tiễn.

Thứ ba, 10/05/2022 08:00

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng gia tăng và những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu, năng lượng hạt nhân tiếp tục được nhiều quốc gia lựa chọn như là một phần trong chính sách phát triển bền vững. Nguồn năng lượng này không những tạo ra lượng điện năng dồi dào mà còn có tiềm năng rất lớn trong ứng dụng công nghệ đồng phát để cung cấp nhiệt dưới dạng hơi nước hoặc khí, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và các quy trình sản xuất trong công nghiệp.

Thứ ba, 10/05/2022 07:55

Công nghệ pin nhiên liệu hydro (PEMFC) đang nhận được sự quan tâm lớn trong những năm gần đây nhờ hiệu suất cao và lượng khí thải thấp. Tính đến năm 2019, đã có đến hơn 19.000 xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro (FCEV) và 340 trạm tiếp nhiên liệu hydro (HRF) phân phối trên toàn thế giới. Đến năm 2020, con số này là trên 35.000 xe và 540 trạm. Ước tính, FCEV sẽ chiếm 25% thị phần toàn cầu vào năm 2040 và đạt khoảng 400 triệu xe vào năm 2050.

1 2 3 4 5 ... 15