Thứ sáu, 05/08/2022 08:00

Từ 7/2020 đến 7/2022, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Hậu Giang) đã triển khai thực hiện dự án cấp tỉnh: “Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể 'Chanh không hạt Hậu Giang' dùng cho sản phẩm chanh không hạt của tỉnh Hậu Giang” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020. Sự thành công của dự án đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể theo hướng chuyên nghiệp, giữ vững giá trị và danh tiếng của sản phẩm khi mang nhãn hiệu.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:55

Trong thời gian qua, thành phố (TP) Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả trong sản xuất nông nghiệp nói chung, nông nghiệp công nghệ cao (CNC) nói riêng. Có được những kết quả đó là nhờ những chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp CNC được chính quyền Thủ đô ban hành kịp thời. Tuy nhiên theo đánh giá chung, phát triển nông nghiệp CNC trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa đạt được kỳ vọng và tương xứng với tiềm năng. Bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp CNC trên địa bàn Thủ đô.

Chủ nhật, 10/07/2022 08:00

Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển tài sản trí tuệ và thương hiệu trong thời kỳ hội nhập và bùng nổ kinh tế tri thức, tỉnh Bình Phước đã ban hành kế hoạch triển khai chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ và thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn tỉnh, với nhiều nội dung đổi mới và phù hợp với thực tiễn phát triển. Bài viết giới thiệu khái quát về kế  hoạch này và hoạt động phát triển tài sản trí tuệ và thương hiệu tại Bình Phước hiện nay.

Chủ nhật, 10/07/2022 07:55

Với mục tiêu thiết lập mô hình quản lý chỉ dẫn địa lý (CDĐL) phù hợp, nâng cao giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương, Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK đã triển khai thành công dự án: “Xây dựng, quản lý và phát triển CDĐL “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh”. Sự thành công của dự án không chỉ góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương mà còn nâng cao danh tiếng và chất lượng sản phẩm tôm càng xanh hướng tới xuất khẩu ra khu vực và quốc tế.

Thứ sáu, 10/06/2022 08:00

Những năm gần đây, Vĩnh Phúc nổi lên là một trong những địa phương phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững. Trong đó, có sự đóng góp của khoa học và công nghệ (KH&CN) trong việc nâng cao năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Bài viết giới thiệu đóng góp của TFP vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời đưa ra những giải pháp nâng cao trong thời gian tới. Đây cũng là những kinh nghiệm tốt để các địa phương khác tham khảo.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:55

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Trà Vinh phối hợp cùng các cơ sở chế biến dừa trên địa bàn tỉnh đã chế tạo thành công máy tách vỏ dừa tự động. Máy có thể tách từ 500-700 vỏ dừa/giờ, năng suất cao gấp 3 lần so với tách thủ công. Đây là sản phẩm của đề tài khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh “Chế tạo máy tách vỏ trái dừa tại Trà Vinh phục vụ sản xuất tơ xơ dừa”, mã số 03/KQNC-SKHCN.

Thứ ba, 10/05/2022 08:00

Năm 2022 đánh dấu 60 năm ngày thành lập Ban Kỹ thuật Thành phố, tổ chức tiền thân của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội. Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, người lao động ngành KH&CN Hà Nội nhìn lại những đóng góp tích cực của ngành đối với sự phát triển bền vững của thủ đô. Đồng thời, tạo động lực tinh thần, cổ vũ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành KH&CN Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống, đề cao tính trách nhiệm, chủ động sáng tạo, đoàn kết hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được UBND TP và Bộ KH&CN giao phó.

Thứ ba, 10/05/2022 07:55

Trong thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) Bắc Giang đã từng bước khẳng định được vai trò của mình, góp phần nâng cao giá trị các nông sản chủ lực của tỉnh, thúc đẩy người dân tiếp nhận và nhân rộng các mô hình, quy trình trong sản xuất và đời sống, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để có được kết quả đó, Bắc Giang đã chủ động kiện toàn bộ máy, sáp nhập 3 đơn vị (Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN) và đổi tên thành Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Bắc Giang trực thuộc Sở KH&CN. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường tiềm lực cho Trung này nhằm từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động, tiến tới tự chủ về chi cho hoạt động thường xuyên.

Thứ ba, 10/05/2022 07:50

Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) được tỉnh Thừa Thiên Huế xác định là một trong những động lực then chốt để thúc đẩy phát triển kinh tế, là “chìa khóa” để chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo. Trong thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, cơ chế, triển khai nhiều nhiệm vụ với những bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy hoạt động KNĐMST, hướng tới mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thứ ba, 10/05/2022 07:45

Bà Rịa - Vũng Tàu là cửa ngõ hướng ra biển Đông của khu vực Đông Nam Bộ, Bên cạnh thuận lợi trong phát triển kinh tế biển, khu vực này cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu. Để phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường, giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực do biến đổi khí hậu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đẩy mạnh phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST).

Dưới đây là chia sẻ của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Công Danh về những đóng góp và định hướng của ngành trong việc thực hiện chủ trương trên.

1 2