Chủ nhật, 05/03/2023 08:00

Cách đây 75 năm, transistor đã ra đời tại Phòng thí nghiệm Bell (thường được gọi là Bell Labs) tại Murray Hill, bang New Jersey, Mỹ. Ba nhà khoa học đã phát minh ra linh kiện điện tử quan trọng này là John Bardeen, Walter Houser Brattain và William Bradford Shockley Jr. Thật dễ dàng để thấy rằng ngày nay, hầu hết các thiết bị trong đời sống hàng ngày của chúng ta từ điện thoại thông minh, máy tính, thiết bị y tế, đến quốc phòng… đều phụ thuộc vào công nghệ vi mạch, nơi mà transistor đóng vai trò then chốt. Chính vì vậy, sự ra đời của transistor được đánh giá là một trong những phát minh lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.

Chủ nhật, 05/03/2023 07:55

Ngày nay, công nghệ giải trình tự gen được ứng dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực như khám, chẩn đoán, tầm soát và điều trị bệnh. Phương pháp giải trình tự gen thế hệ mới giúp người bệnh tránh được nhiều rủi ro, nguy hiểm khi xét nghiệm xâm lấn, giúp phát hiện sớm các bệnh di truyền để có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả. Trong chẩn đoán và điều trị ung thư, công nghệ này cũng đang được ứng dụng mạnh mẽ do mang lại ưu điểm vượt trội.

Thứ ba, 10/01/2023 08:00

Bắt đầu từ thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, thế giới phải đối mặt với hai vấn đề lớn mang tính toàn cầu là khan hiếm nhiên liệu hóa thạch và ô nhiễm môi trường. Trong bối cảnh đó, xe điện được đánh giá là giải pháp “xanh”, giúp tối ưu hóa cả hai vấn đề trên. Bài viết cung cấp cái nhìn tổng quan về xu hướng phát triển của ngành công nghiệp xe điện. Từ đó, đánh giá động lực phát triển của ngành này tại các quốc gia đang phát triển nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Thứ ba, 10/01/2023 07:55

Sau loài chó, thì đến loài mèo, là con vật được con người nuôi trong nhà làm vật cảnh, “thân tình”, đồng thời để diệt chuột. Mặc dù con người đã biết loài này khá lâu, nhưng vẫn còn đó biết bao điều bí ẩn về chúng. Nhân dịp năm Quý Mão, Tạp chí xin giới thiệu tổng quan về loài vật này và những điều mới phát hiện.

Thứ ba, 10/01/2023 07:50

Schrodinger có thực sự có một chú mèo không? Newton có phải là người “sáng chế” ra “cánh cửa cho mèo” không?... Trong biên niên sử của khoa học có không ít người yêu mèo. Nhiều nhà khoa học nổi tiếng không chỉ nuôi mèo để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mà chúng còn là bạn đồng hành giúp họ nâng cao chất lượng công việc.  Nhân dịp xuân Tân Mão, mời bạn đọc gặp gỡ 5 chú mèo nổi tiếng gắn liền với những tên tuổi huyền thoại.

Thứ hai, 05/12/2022 08:00

Giới chuyên gia vẫn luôn nhận định rằng: biến đổi khí hậu (BĐKH) có thể ảnh hưởng đến các bệnh ở người, tuy nhiên mức độ tin cậy của nhận định này vẫn chưa được chứng minh. Mới đây, một công bố trên Nature Climate Change đã tổng hợp những thông tin một cách có hệ thống về tác động của BĐKH có liên quan đến khí thải nhà kính và các căn bệnh ở người. Bài báo khẳng định, việc khí thải nhà kính tiếp tục gia tăng đang làm trầm trọng hơn các thảm họa tự nhiên trên Trái đất, do đó làm trầm trọng hơn các căn bệnh ở người.

Thứ hai, 05/12/2022 07:55

Trong nhiều hộ gia đình, thực phẩm siêu chế biến (Ultra-processed foods) là món chính trên bàn bếp. Chúng bao gồm các sản phẩm mà bạn thậm chí có thể không nghĩ đó là thực phẩm siêu chế biến như ngũ cốc ăn sáng, bánh nướng xốp, sữa chua có đường… Những thực phẩm dạng này đang chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong chế độ ăn uống của con người trên toàn cầu. Gần 60% lượng calo mà người trưởng thành ở Hoa Kỳ tiêu thụ là thực phẩm siêu chế biến. Con số này ở các quốc gia khác như Anh, Canada, Pháp, Lebanon, Nhật Bản, Brazil… là 25-50%. Bên cạnh sự tiện lợi và cảm giác ngon miệng khó cưỡng, thực phẩm siêu chế biến cũng có mặt trái cần được biết đến.

1 2 3 4 5 ... 17