Thứ sáu, 05/08/2022 08:00

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7,7 triệu người được xác nhận mắc chứng sa sút trí tuệ. Căn bệnh này không chỉ gây ra những khó khăn cho cá nhân người bệnh mà còn mang lại những vất vả, lo lắng cho người chăm sóc và gia đình của họ. Nhiều nước trên thế giới đã xây dựng những thư viện liệu pháp hồi tưởng để hỗ trợ việc chăm sóc và điều trị người sa sút trí tuệ. Một trong số đó là Thư viện liệu pháp hồi tưởng của Đài phát thanh và truyền hình NHK đang được áp dụng phổ biến tại Nhật Bản. Bài viết cung cấp thêm tư liệu về thư viện liệu pháp hồi tưởng và phương pháp thực hiện trong việc chăm sóc người cao tuổi bị sa sút trí tuệ.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:56

Với sự ra đời và phát triển của internet trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đã dần hình thành những thế hệ công dân mạng (netizens). Đi kèm theo đó là những hoạt động đa dạng, phong phú trên mạng về mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa nghệ thuật, với sự ra đời của văn học mạng. Có thể nói, dòng văn học này đã đóng góp đáng kể vào việc thay đổi diện mạo cũng như góp phần phát triển và quảng bá văn học Việt Nam.

Chủ nhật, 10/07/2022 08:00

Bệnh xơ phổi vô căn (Idiopathic Pulmonary Fibrosis - IPF), là một bệnh gây xơ hóa tổ chức phổi, dẫn đến suy giảm chức năng thông khí và trao đổi khí của phổi, biểu hiện bằng khó thở. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Việc điều trị sớm bằng thuốc kháng xơ sẽ giúp bảo tồn chức năng phổi và cải thiện kết quả điều trị.

Chủ nhật, 10/07/2022 07:51

Các tòa chung cư cao tầng mọc lên ngày một nhiều tại các đô thị lớn của Việt Nam. Người dân sống tại đây thường tận dụng các không gian trống trong nhà để trồng cây xanh hoặc rau. Tuy nhiên trên thực tế, trong thiết kế ban đầu của các chung cư thường không có hệ thống tưới, thậm chí nhiều khu vực ban công không có sẵn hệ thống vòi nước, khiến việc chăm sóc cây xanh gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ tưới tự động thông minh, còn cần có những cải tiến phù hợp.

Thứ sáu, 10/06/2022 08:00

“Tác động của ô nhiễm nhựa đại dương đối với các loài sinh vật biển, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái” là tiêu đề báo cáo đánh giá do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) công bố mới đây. Báo cáo dựa trên việc phân tích, tổng hợp 2.590 nghiên cứu nhằm cung cấp một cái nhìn toàn diện nhất từ trước đến nay về thực trạng đáng báo động về ô nhiễm nhựa đối với các loài và hệ sinh thái đại dương. Báo cáo cũng là sự cảnh báo đối với Việt Nam vì Việt Nam đã được coi là một trong số các quốc gia đứng đầu trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa xả ra đại dương. Chính vì vậy, chúng ta cần sớm hiện thực hóa những mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 và tích cực tham gia vào các thỏa thuận toàn cầu có liên quan.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:55

Ngày nay, truyền thông quang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mạng truyền tải dữ liệu toàn cầu. Có thể nói, truyền thông quang đang mang lại khả năng trao đổi dữ liệu với tốc độ rất cao cho các loại hình dịch vụ khác nhau. Hiện nay, mạng cáp sợi quang đang truyền tải trên 99,99% lưu lượng Internet toàn cầu cho các dịch vụ băng thông rộng như: Netflix, Youtube, Facebook… Bài viết giới thiệu tổng quan về truyền thông quang và xu thế phát triển của công nghệ này trong tương lai.

Thứ sáu, 10/06/2022 07:50

Gần đây, thuật ngữ “nỗi lo về biến đổi khí hậu - BĐKH” đã len lỏi vào mọi phương tiện truyền thông để mô tả rõ hơn những mối quan tâm ngày càng tăng của chúng ta về BĐKH. Trên thực tế, các bác sỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần trên thế giới cũng đang ghi nhận sự hiện diện của chứng lo âu về BĐKH ở bệnh nhân của họ. Vậy chúng ta cần làm gì để hạn chế tình trạng này?

1 2 3 4 5 ... 15