Thứ sáu, 10/11/2023 08:00

Những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, công nghệ đường sắt tốc độ cao (ĐSTĐC) đã có bước phát triển nhảy vọt, từ chạy trên ray đến chạy trên đệm từ và hiện nay là chạy trong đường ống, với vận tốc lên tới hàng nghìn km mỗi giờ… Bài viết giới thiệu khái quát về công nghệ ĐSTĐC trên thế giới và khả năng ứng dụng tại Việt Nam.

Thứ sáu, 10/11/2023 07:55

Trong những năm gần đây, nấm ăn trở thành đối tượng nghiên cứu phổ biến trong khoa học dược phẩm và thực phẩm. Trong đó, nấm Hoàng đế (Calocybe indica) là một trong những loài nấm ăn thương mại được quan tâm đặc biệt. Điểm nổi bật của loài nấm này là có năng suất cao, khả năng chịu hạn và nóng. Do đó rất phù hợp để phát triển tại những địa phương có xu hướng ngày một khô, nóng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Thứ ba, 10/10/2023 08:00

Các kỹ sư của Tập đoàn Freyssinet (Pháp) đã nghiên cứu, phát triển và triển khai thành công ở quy mô thương mại công nghệ bê tông phun cường độ siêu cao trong sửa chữa kết cấu. Ở Việt Nam, bê tông phun trong sửa chữa kết cấu đã và đang được nhiều doanh nghiệp triển khai, song bê tông phun cường độ siêu cao thì vẫn là một công nghệ mới. Để chuẩn hóa về mặt công nghệ, hướng tới ứng dụng vào thực tiễn, Công ty TNHH Freyssinet Việt Nam đã được Tập đoàn Freyssinet chuyển giao công nghệ và thực hiện thành công ở quy mô thương mại bê tông cường độ siêu cao, ổn định với cường độ 85 Mpa, mở ra hướng đi mới trong các giải pháp sửa chữa kết cấu.

Thứ ba, 10/10/2023 07:55

Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, việc phát triển công nghệ sản xuất vật liệu phân hủy sinh học, thân thiện môi trường là yêu cầu cần thiết, phù hợp với xu hướng phát triển công nghiệp toàn cầu. Với nguồn nguyên liệu đa dạng cùng công nghệ hiện đại, Việt Nam có đủ điều kiện để sản xuất nanoxenlulo - loại vật liệu mới có nguồn gốc tự nhiên, có thể thay thế nhựa và kim loại, giúp giảm thiểu carbon và khí nhà kính, góp phần quan trọng thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) về lộ trình giảm thiểu phát thải carbon vào năm 2050.

Thứ ba, 10/10/2023 07:50

Đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang tăng nhanh chóng trên toàn thế giới. Thị trường AI toàn cầu hiện được định giá trên 142 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên gần 2.000 tỷ USD vào năm 2030. Các hệ thống AI ngày càng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của con người. AI giúp các chính phủ, ngành công nghiệp và con người hoạt động hiệu quả hơn khi đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên, mặt trái của AI là gì, đặc biệt là đối với môi trường?

Chủ nhật, 10/09/2023 08:00

Với triết lý kinh doanh đơn giản là cống hiến tài năng và công nghệ của mình để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ vượt trội, Samsung mong muốn đóng góp cho xã hội toàn cầu tốt đẹp hơn. Để phát triển, Samsung hết sức coi trọng yếu tố con người và công nghệ. Việc chung tay nuôi dưỡng và phát triển nhân tài công nghệ, giúp thế hệ trẻ làm chủ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là cách Samsung thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình tạo dựng giá trị và thương hiệu không chỉ trên đất nước Việt Nam xinh đẹp mà còn ở phạm vi toàn cầu.

Chủ nhật, 10/09/2023 07:55

Hiện nay, liệu pháp tế bào miễn dịch (Adoptive cell therapy) đang trở thành xu hướng trong điều trị ung thư, do khắc phục được những hạn chế của các phương pháp điều trị truyền thống như phẫu thuật, hóa trị và bức xạ. Tế bào miễn dịch là hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các tế bào ung thư và virus. Khi phân tử miễn dịch nhận ra tế bào ung thư, chúng sẽ tiến hành tấn công và giết chết chúng. Do đó, liệu pháp tế bào miễn dịch giúp các bệnh nhân ung thư tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giải quyết những khó khăn trong quá trình điều trị.

Chủ nhật, 10/09/2023 07:50

Trong thập kỷ qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển nhanh chóng, ngày càng trở nên tinh vi và có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp mà trong nhiều năm khoa học vẫn chưa có lời giải. AI được triển khai đa dạng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, vận tải, tài chính, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đặc biệt có tiềm năng thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng hạt nhân. Sự kết hợp giữa AI và các kỹ thuật hạt nhân đang đóng góp tích cực vào việc giải quyết một số thách thức cấp bách, từ an ninh lương thực đến biến đổi khí hậu.

1 2 3 4 5 ... 20