Chủ nhật, 05/03/2023 08:00

Nhằm giám sát và phát hiện các nguồn phóng xạ bị thất lạc trong quá trình lưu giữ, vận chuyển nằm ngoài kiểm soát tại các cơ sở tái chế kim loại, các nhà khoa học thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội đã sáng chế thành công thiết bị phát hiện phóng xạ dựa trên ứng dụng công nghệ IoT và điện tử hạt nhân. Thiết bị của nhóm nghiên cứu có thể phát hiện chính xác 100% các nguồn phóng xạ phổ biến ở Việt Nam trong khoảng cách 3 m trong 1 giây. Thiết bị đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Bằng độc quyền sáng chế số 1-0032829.

Chủ nhật, 05/03/2023 07:55

Sau 2 năm triển khai thực hiện (3/2020-2/2022) đề tài độc lập cấp quốc gia: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy tuyển nổi quặng kim loại màu kiểu thùng trụ tròn (Tankcell)”, mã số ĐTĐLCN.09/20, các nhà khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (Bộ Công Thương) đã làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo máy tuyển nổi quặng kim loại màu kiểu Tankcell; đồng thời làm chủ quy trình công nghệ tuyển nổi quặng đồng (hoặc quặng chì kẽm) trên máy tuyển nổi, giúp nâng cao tính chủ động và hiệu quả trong công tác chế biến khoáng sản tại Việt Nam.

Chủ nhật, 05/03/2023 07:50

Sơn bức xạ RARE - sản phẩm của nhóm nghiên cứu do TS Nguyễn Quốc Hưng (Trung tâm Nano và Năng lượng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) dẫn đầu, được ghép chữ từ RAdiation (bức xạ) và REflection (phản xạ). Đây là một hỗn hợp ở dạng lỏng được phối trộn để tăng cường 2 cơ chế giảm nhiệt (phản xạ đối với ánh nắng và tăng khả năng bức xạ hồng ngoại dài). Sản phẩm đã được nhóm tác giả nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ và đang trong quá trình thực nghiệm diện rộng trên thực tế. Hy vọng rằng, những mái nhà màu trắng được sơn bởi sơn bức xạ RARE sẽ ngày càng trở nên phổ biến.

Chủ nhật, 05/03/2023 07:45

hông qua việc thực hiện đề tài do Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) tài trợ, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phát triển một cấu trúc cảm biến dòng chảy lỏng tích hợp kỹ thuật cảm biến thụ động không dây LC dựa trên việc sử dụng các lợi thế của bảng mạch in (Printed circuit board - PCB). Cấu trúc đã được chế tạo và thử nghiệm, kết quả cho thấy khả năng phát hiện dòng chảy trong kênh dẫn lỏng với các độ dẫn khác nhau tương ứng với nồng độ dung dịch NaCl từ 10 mM đến 1 M, thông qua việc phân tích đánh giá tần số cộng hưởng khung cộng hưởng LC của mạch phát hiện. Đồng thời, cấu trúc đề xuất cũng cho phép phát hiện các đối tượng có tính chất điện khác biệt di chuyển trong kênh dẫn. Với khả năng tiểu hình hóa, việc phát triển cấu trúc này cho phép phát hiện dòng chảy lỏng trong các cấu trúc kênh dẫn vi lưu cho các ứng dụng trong lĩnh vực phân tích hóa học và sinh học.

Chủ nhật, 05/03/2023 07:40

Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong sản xuất và xuất khẩu cà phê, nhưng ngành cà phê của nước ta cũng đang tồn tại nhiều hạn chế, đặc biệt là chất lượng cà phê chưa đồng đều dẫn đến giá trị thấp (giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam luôn thấp hơn các đối thủ cạnh tranh). Nguyên nhân của những hạn chế này là do quy mô canh tác nhỏ, thực hành sản xuất chưa theo tiêu chuẩn và chưa bền vững, việc liên kết sản xuất thương mại cà phê còn lỏng lẻo. Do đó, xây dựng mô hình liên kết sản xuất thương mại cà phê chất lượng cao là một yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Thứ ba, 10/01/2023 08:00

Hiện tại, có hơn 22.000 nhà nuôi chim yến đang hoạt động trên cả nước và hàng nghìn nhà nuôi đang được xây dựng. Việc vận hành nhà nuôi chim yến cần 1-2 nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, tuy nhiên việc nắm bắt những thay đổi về số lượng chim yến trong nhà nuôi để có những điểu chỉnh các thông số kỹ thuật cho phù hợp còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ internet kết nối vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhà nuôi chim yến là rất cần thiết để hỗ trợ ra quyết định tự động và bán tự động trong quản lý, vận hành nhà nuôi.

Thứ ba, 10/01/2023 07:55

Viện Nghiên cứu hạt nhân tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu nguyên tử Đà Lạt, với lò phản ứng TRIGA MARK II do Hoa Kỳ xây dựng vào tháng 4/1961 (khánh thành vào tháng 10/1963).  Tuy nhiên, đến tháng 3/1975, tất cả 67 bó nhiên liệu của lò phản ứng đã được Hoa Kỳ đưa về nước. Với sự giúp đỡ của Liên Xô, ngày 15/3/1982, Công trình khôi phục và mở rộng lò phản ứng được khởi công và ngày 20/3/1984 khánh thành với công suất định danh là 500 kWt. Hiện tại, Viện Nghiên cứu hạt nhân (trực thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam) mang trọng trách là cơ quan nghiên cứu khoa học và tham gia đào tạo cán bộ khoa học và kỹ thuật hạt nhân, đồng thời là đơn vị nghiên cứu cơ bản, ứng dụng những thành tựu của khoa học kỹ và thuật hạt nhân vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ ba, 10/01/2023 07:50

Là viện nghiên cứu và phát triển đầu ngành của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), những năm gần đây, Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) GTVT - ITST đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trong việc thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ, từng bước khẳng định uy tín và thương hiệu của Viện trong quá trình hội nhập và phát triển.

Thứ ba, 10/01/2023 07:45

Trong những năm qua, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam luôn bám sát chiến lược phát triển của ngành nông nghiệp, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các chương trình trọng điểm của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và nhu cầu thực tế để đề xuất và thực hiện các đề tài, dự án KH&CN có ý nghĩa thực tiễn. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ KH&CN của Viện đã góp phần quan trọng tạo tiền đề, nền tảng cho sự phát triển của ngành nông nghiệp và kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ ba, 10/01/2023 07:40

Sau gần 3 năm nghiên cứu và thử nghiệm (2018-2021), nhóm tác giả thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, chế tạo thành công chế phẩm thảo dược Bio Shrimp Herb 01 hỗ trợ phòng ngừa bệnh đốm trắng và chết sớm, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa cho tôm, góp phần giải quyết việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

1 2 3 4 5 ... 39