Thứ sáu, 05/08/2022 08:00

Nhằm nâng cao khả năng phát hiện hàng giả, hàng nhái, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh và nhóm chuyên gia blockchain đến từ các nước Mỹ, Nga và Vương Quốc Anh đã cùng nhau nghiên cứu phát triển thành công công nghệ Deep Signature. Với công nghệ này người tiêu dùng có thể nhanh chóng xác thực tuyệt đối nguồn gốc chính hãng của sản phẩm, đồng thời tiếp nhận các thông tin liên quan trực tiếp từ nhà sản xuất. Deep Signature đã được đăng ký bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào tháng 10/2021 và được Hiệp ước Hợp tác Sáng chế quốc tế (PCT) tiếp nhận vào tháng 5/2022.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:55

Trong xu thế quốc tế hóa, toàn cầu hóa, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thúc đẩy chuyển giao khoa học và công nghệ (KH&CN), tận dụng cơ hội để phát triển đất nước. Trung tâm Vật lý Quốc tế (ICP) và Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học (ICRTM) ra đời dưới sự bảo trợ của UNESCO là một dấu mốc khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ khoa học thế giới, giúp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng hơn. Đồng thời, đây cũng là thành quả minh chứng cho những nỗ lực và thành công của công tác quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế trong KH&CN.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:45

“Hướng đến sự bền vững trong sản xuất giống cá tra: tiếp cận theo phương pháp chọn lọc” là dự án được Viện Hàn lâm về Nghiên cứu và Giáo dục sau đại học (ARES) và Uỷ ban Hợp tác phát triển (CCD) thuộc Vương quốc Bỉ tài trợ, giao cho Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Liège và Trường Đại học Namur (Vương quốc Bỉ) thực hiện. Mục tiêu chính của dự án là phát triển dòng cá tra chịu mặn để thích ứng với sự gia tăng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thông qua phương pháp chọn lọc di truyền. Sau 5 năm triển khai thực hiện (2017-2022), dự án đã sẵn sàng cung cấp giống cá tra có khả năng chịu mặn và sinh trưởng nhanh cho người dân, góp phần phát triển bền vững ngành cá tra trong vùng.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:45

Với mục tiêu tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ hàu, cá và rong biển phục vụ chăm sóc sức khỏe con người, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã ứng dụng thành công quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị tích hợp các kỹ thuật hiện đại (công nghệ enzyme, kỹ thuật siêu âm công suất cao) tạo ra các sản phẩm có giá trị thực tiễn cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:40

Xe tự hành (Automated Guided Vehicle - AGV) hiện được sử dụng để vận chuyển hàng tự động trong các nhà máy, kho hàng nhằm tăng năng lực vận chuyển, giảm nhân công lao động và tăng hiệu quả sản xuất. Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV mới, có thể hoạt động trong môi trường độc hại, nguy hiểm, góp phần giảm thiểu rủi ro cho con người.

Chủ nhật, 10/07/2022 08:00

Đứng trước thực trạng các nhà máy sản xuất photpho đang có nguy cơ đóng cửa vì không còn chỗ chứa xỉ thải. Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt thực hiện đề tài “Xử lý xỉ thải từ sản xuất photpho vàng (Lào Cai) làm vật liệu không nung, kết cấu nền ứng dụng trong xây dựng, đường giao thông bằng chất kết dính vô cơ không sử dụng xi măng”, mã số KC08.32/16-20*. Kết quả của đề tài đã góp phần giảm thiểu một lượng xỉ thải photpho lớn, đồng thời tạo ra vật liệu mới cho hoạt động sản xuất và xây dựng.

Chủ nhật, 10/07/2022 07:55

Thiết bị phẫu thuật nội soi xương 3D (patient specific instrument - PSI) giúp phẫu thuật khối u triệt để nhưng không làm tổn thương các lớp sụn, xương của bệnh nhân. Đây là giải pháp do nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Vinuni phát triển, đã được trao Giải nhì Sáng kiến Khoa học 2022* và được đưa vào danh mục kỹ thuật do Bộ Y tế công nhận.

Chủ nhật, 10/07/2022 07:50

Thiết bị phát hiện độc tố trong nước chỉ sau 10 phút là sản phẩm của công trình nghiên cứu “A novel biosensing system for rapid estimation of BOD5 and sensitive detection of toxicity in water (BODTOX)” do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện. Công trình đã được trao Giải thưởng Sáng tạo châu Á (Best Innovation Award) của Quỹ toàn cầu Hitachi năm 2021. Sản phẩm giúp cảnh báo sớm nguy cơ ô nhiễm nguồn nước một cách nhanh, gọn và chính xác.

Chủ nhật, 10/07/2022 07:45

Nước ngọt đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Đối với các đảo và quần đảo, vai trò của nó càng trở nên rõ rệt vì tài nguyên nơi đây thường hạn chế. Thông qua việc thực hiện đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu xây dựng mô hình kinh tế xanh cho một số xã đảo tiêu biểu ven bờ Việt Nam” mã số KV.08.09/16-20, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá chất lượng môi trường nước ngọt và nhu cầu sử dụng tại các xã đảo Việt Hải, Nhơn Châu, Nam Du đại diện cho ba miền (Bắc, Trung và Nam) qua đó, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước ngọt cho người dân sinh sống ở các khu vực này.

Chủ nhật, 10/07/2022 07:40

Thông qua việc thực hiện đề tài do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) tài trợ, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên đã làm chủ quy trình công nghệ tạo lập các bề mặt chức năng chống dính ướt, chống băng tuyết trên các vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng), cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.

1 2 3 4 5 ... 36