Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển bền vững: Sự đồng hành và khuyến nghị của UNDP

Là một phần của Chương trình nghị sự 2030 (The 2030 Agenda), khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là một công cụ quan trọng trong việc xây dựng năng lực để tăng cường và điều chỉnh các hệ sinh thái ĐMST nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs). Không chỉ hoạch định, dẫn dắt và đánh giá, Cơ quan Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) đã có nhiều hành động và khuyến nghị cụ thể hỗ trợ các quốc gia nhằm đạt được các mục tiêu đã cam kết, trong đó có Việt Nam.

IPPlatform: Góp phần lan tỏa chuyển đổi số từ trung ương tới địa phương

Chuyển đổi số đang trở thành một xu thế trên toàn cầu. Việc áp dụng công nghệ số và tận dụng đổi mới sáng tạo đã mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho nền kinh tế của Việt Nam. Thông qua Dự án “Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng sở hữu công nghiệp (SHCN) và công cụ khai thác phục vụ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ (Viện KHSHTT) đã phát triển nền tảng dữ liệu và dịch vụ SHCN (IPPlatform). Đây được xem là một công cụ quan trọng để tạo ra môi trường thuận lợi hỗ trợ việc chuyển đổi số ở các địa phương.

Đồng Nai: Khoa học và công nghệ đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội

Xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là “chìa khóa của thành công”, trong những năm gần đây, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) Đồng Nai đã có nhiều hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và cả nước nói riêng. Đặc biệt, nhiều dự án KH&CN đa ngành đã được triển khai và áp dụng vào sản xuất, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của địa phương. Trong thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục chú trọng đẩy mạnh hoạt động KH&CN, nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện và nâng cao đời sống của người dân.

Vật liệu dệt may có tính năng dẫn điện và kháng khuẩn

Ngày nay, vật liệu dệt may dẫn điện đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại, chúng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như điện tử, y tế, thể thao và thời trang. Các vật liệu này giúp truyền dẫn tín hiệu, điện áp cũng như kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động của thiết bị điện tử. Gần đây, các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Nano Y sinh, Đại học Flinders, Úc đã sáng chế thành công vật liệu dệt may dẫn điện phủ kim loại lỏng. Sản phẩm của nhóm nghiên cứu có khả năng tự chữa lành các mạch điện khi bị cắt và cung cấp các đặc tính chống lại vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa Staphylococcus aureus.

Samsung Việt Nam: Những nỗ lực để trở thành doanh nghiệp được người dân yêu mến

Với triết lý kinh doanh đơn giản là cống hiến tài năng và công nghệ của mình để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ vượt trội, Samsung mong muốn đóng góp cho xã hội toàn cầu tốt đẹp hơn. Để phát triển, Samsung hết sức coi trọng yếu tố con người và công nghệ. Việc chung tay nuôi dưỡng và phát triển nhân tài công nghệ, giúp thế hệ trẻ làm chủ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là cách Samsung thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình tạo dựng giá trị và thương hiệu không chỉ trên đất nước Việt Nam xinh đẹp mà còn ở phạm vi toàn cầu.