Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2022: Việt Nam tăng hạng đáng kể ở trụ cột thể chế

Ngày 03/10/2022, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các tổ chức quốc tế tại Geneva (Thụy Sỹ) và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo công bố, giới thiệu Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu (Global Innovation Index - GII) năm 2022 và kết quả của Việt Nam. Trước đó, ngày 29/9/2022 tại Geneva, WIPO đã công bố GII 2022. Theo Báo cáo GII 2022, Việt Nam xếp thứ 48/132 nền kinh tế (giảm 4 bậc so với năm 2021), nằm trong Top 50 và xếp thứ 2 trong nhóm 36 nền kinh tế thu nhập trung bình thấp, xếp thứ 10 trong số 17 nền kinh tế ở Đông Nam Á, Đông Á và châu Đại dương.

Phân tích thông tin sáng chế trong lĩnh vực khai thác hải sản

Khai thác hải sản là một ngành mũi nhọn của kinh tế biển nước ta. Tuy nhiên trên thực tế, các công nghệ khai thác hải sản ở nước ta phần lớn đều lạc hậu, mang nặng tính thủ công. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ ngư dân hoạt động trong lĩnh vực này có nhu cầu đổi mới công nghệ để tăng năng suất, sản lượng khai thác nhưng lại thiếu nguồn thông tin để thực hiện. Việc phân tích thông tin sáng chế sẽ giúp làm rõ hiện trạng trình độ của công nghệ khai thác hải sản ở nước ta và xu hướng công nghệ trên thế giới, qua đó cung cấp các thông tin hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ ngư dân đổi mới công nghệ.

Bắc Giang: Lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực thúc đẩy phát triển bền vững

Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, đến nay Bắc Giang nằm trong nhóm các tỉnh/thành phố có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu cả nước, là điểm sáng và là một trong những địa phương có sức hấp dẫn nhất về thu hút đầu tư. Để đạt được những kết quả đó, Bắc Giang xác định, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) là động lực cho phát triển bền vững. Trong thời gian tới, Bắc Giang đặt mục tiêu “trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, quy mô GRDP đứng trong nhóm 15 tỉnh/thành phố dẫn đầu cả nước và đứng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc”*.

Giải Nobel năm 2022 và các chủ nhân

Từ năm 1901 đến năm 2022, Giải Nobel đã được trao cho 954 cá nhân và 27 tổ chức, trong đó có một số cá nhân và tổ chức đã được vinh danh nhiều hơn một lần. Như thường lệ , tháng 10 hàng năm, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska, Viện Hàn lâm Thụy Điển và Ủy ban Nobel Na Uy tiến hành bình chọn và trao 6 Giải thưởng, mỗi Giải công nhận đóng góp đột phá của cá nhân hoặc tổ chức trong các lĩnh vực: Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học, Kinh tế và Hòa bình. Dưới đây là chủ nhân của các Giải thưởng Nobel năm 2022.

Làm thế nào để chiến thắng viêm gan siêu vi B và C?

Việt Nam nằm trong vùng lưu hành cao của bệnh viêm gan siêu vi B và vùng lưu hành trung bình của bệnh viêm gan siêu vi C. Hai bệnh này được gọi là sát thủ thầm lặng vì thường diễn tiến âm thầm không có triệu chứng, khiến người bệnh không được phát hiện để điều trị kịp thời, dẫn đến biến chứng nặng nề và gây tử vong. Để chiến thắng được căn bệnh này, mọi người cần được trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh, để từ đó thực hiện những biện pháp tầm soát bệnh, tuân thủ điều trị và dự phòng hiệu quả.