Quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sẽ được sửa đổi thế nào?

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 11/2014/TTBKHCN ngày 30/05/2014 của Bộ trưởng Bộ KH&CN quy định việc đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước (Thông tư 11). Bài viết tổng hợp lại một số bất cập và định hướng nội dung cần sửa đổi của dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 11*.

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024

Ngày 15/05/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024. Hai nhà khoa học được nhận Giải thưởng lần này là: PGS.TS Trần Mạnh Trí (Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và TS Nguyễn Thị Kim Thanh (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam). PGS.TS Trần Mạnh Trí được trao Giải thưởng cho cụm 3 công trình công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học và sức khỏe, góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp. TS Nguyễn Thị Kim Thanh được trao Giải thưởng cho công trình được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters (tạp chí vật lý hàng đầu thế giới), thể hiện 3 kết quả đột phá có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung và các giá trị chính của công trình, cụm công trình được trao Giải năm nay.

Hà Nam hướng đến thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo địa phương và vùng đồng bằng sông Hồng

Xác định vai trò quan trọng của khoa học và công nghệ (KH&CN) đối với quá trình phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Hà Nam, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo toàn diện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành KH&CN Hà Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Nhằm tìm hiểu về hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) cũng như phương hướng, nhiệm vụ và đề xuất kiến nghị của ngành KH&CN Hà Nam, hướng đến thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động KH,CN&ĐMST địa phương và vùng Đồng bằng sông Hồng, Tạp chí KH&CN Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Tất Niên, Giám đốc Sở KH&CN Hà Nam.

Điện hạt nhân ở Hàn Quốc và việc khởi động lại dự án điện hạt nhân ở Việt Nam?

Mới đây, tại buổi tiếp Phó Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Hua Liu, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang mong muốn IAEA tiếp tục hợp tác với Việt Nam, nhất là trong xây dựng chính sách, đào tạo nhân lực cho lĩnh vực năng lượng nguyên tử (NLNT)1. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt cũng đã đề nghị IAEA hỗ trợ Việt Nam tham gia Sáng kiến Atoms4NetZero, cũng như khai thác các phương pháp luận và công cụ của Chương trình INPRO2 hỗ trợ nghiên cứu đề xuất sự tham gia của điện hạt nhân (ĐHN) hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về năng lượng hạt nhân lần thứ nhất tổ chức tại Brussels (Bỉ) trong 2 ngày (21 và 22/03/2024), lãnh đạo 30 quốc gia đã cam kết hồi sinh ĐHN. Trong số các nước có nền công nghiệp ĐHN tiên tiến, Hàn Quốc là một mô hình cần tham khảo về phát triển ĐHN, xây dựng hệ thống pháp luật và tổ chức quản lý nhà nước về NLNT.

Bảo tồn di sản văn hóa: Từ góc nhìn của khoa học và kỹ thuật hạt nhân

Lịch sử của loài người đã trải qua quá trình dài hình thành và phát triển. Những di sản văn hóa, đồ tạo tác để lại là minh chứng  sống động và xuyên suốt về nền văn hóa và văn minh của nhân loại. Việc nghiên cứu và bảo tồn các di sản văn hóa, đồ tạo tác không chỉ có ý nghĩa lưu giữ những minh chứng lịch sử cho thế hệ mai sau, mà còn trở thành động lực phát triển cho ngành du lịch và các ngành công nghiệp liên quan, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội. Đặc biệt khi những thành tựu của khoa học và công nghệ, trong đó có khoa học và kỹ thuật hạt nhân đang ngày càng thể hiện được vai trò và hiệu quả đối với lĩnh vực này.