Thứ sáu, 05/08/2022 08:00

Kinh tế số là một trong những động lực thúc đẩy và giúp doanh nghiệp chèo lái qua những thời điểm khó khăn, đặc biệt là khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra trong 2 năm qua. Tuy nhiên, để phát triển kinh tế số cần chú ý một số yếu tố và vấn đề đặt ra: hạ tầng số, doanh nghiệp số, nền tảng số công cộng, kỹ năng số, dịch vụ tài chính số, môi trường đảm bảo tin cậy, chuyển đổi số bao trùm.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:55

Chuyển đổi số đang diễn ra trên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, trong cơ quan chính phủ và trong các ngành trọng điểm của nền kinh tế quốc gia. Chuyển đổi số được kỳ vọng giúp tăng năng suất, giảm chi phí và mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới. Bên cạnh việc thúc đẩy phát triển hạ tầng số, đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ số mới, hoàn thiện môi trường pháp lý… thì việc chú trọng phát triển lực lượng lao động có kỹ năng số (digital skills) là một trong những yếu tố then chốt đảm bảo cho quá trình chuyển đổi số thành công.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:50

Đại dịch Covid-19 là một trong những khó khăn lớn mà các ngành, lĩnh vực phải vượt qua, nhưng đây cũng là cơ hội, đặc biệt đối với các ngành dịch vụ trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số. Thực tế qua 2 năm đại dịch cho thấy, đã có những dấu hiệu tích cực của chuyển đổi số trong một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, thương mại điện tử, tài chính ngân hàng, logistics. Bên cạnh đó, chuyển đổi số của ngành dịch vụ Việt Nam cũng đang đối mặt với một số thành thức đòi hỏi Chính phủ phải có những giải pháp thiết thực, khả thi và doanh nghiệp phải tích cực, chủ động hơn.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:45

Trong những năm qua cùng với sự phát triển của nền kinh tế số, hình thức huy động vốn ICO (Initial Coin Offering) đang lan tỏa mạnh mẽ và ngày càng được quan tâm, đặc biệt là ở những quốc gia có thế mạnh về công nghệ. Vậy ICO là gì? Các quốc gia có xu hướng điều chỉnh pháp luật như thế nào đối với hình thức huy động vốn mới mẻ này?...

Thứ sáu, 05/08/2022 07:40

Mục đích phục vụ của tên miền và nhãn hiệu là khác nhau, tuy nhiên cả nhãn hiệu và tên miền cùng chia sẻ khả năng nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp. Tranh chấp sẽ xảy ra khi những dấu hiệu giống hoặc tương tự nhau được đồng thời sử dụng làm nhãn hiệu và tên miền, trong khi chủ thể sỡ hữu nhãn hiệu và tên miền là khác nhau. Bài viết phân tích các khả năng tranh chấp giữa tên miền và nhãn hiệu, từ đó đặt ra một số khuyến nghị cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:35

Clarivate* vừa công bố Báo cáo Trích dẫn tạp chí (Journal Citation Reports - JCR) thường niên năm 2022. Báo cáo không chỉ cung cấp thông tin chi tiết về hơn 21.000 tạp chí thuộc 254 ngành của các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn mà còn cho thấy tác động to lớn của đại dịch Covid-19 đối với xuất bản học thuật, đồng thời xác định một loại hành vi trích dẫn bất thường mới.

Thứ sáu, 05/08/2022 07:30

Việt Nam đã tích cực tham gia các Hiệp định Thương mại tự do - FTA (bao gồm các Hiệp định thế hệ mới) đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà trong đó Việt Nam và Canada là thành viên. Kế tiếp CPTPP, một FTA giữa ASEAN và Canada mới sẽ là chủ đề để đánh giá lợi ích, giá trị gia tăng đạt được từ Hiệp định và sự phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về hội nhập. Bài viết giới thiệu, phân tích về FTA ASEAN - Canada dự kiến được ký kết trong giai đoạn tới và dự báo, đánh giá tác động của Hiệp định tới nền kinh tế Việt Nam.

Chủ nhật, 10/07/2022 08:00

Ngày 16/6/2022, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) (sau đây gọi tắt là Luật SHTT 2022), đã được Quốc hội thông qua với 476/477 tham gia biểu quyết tán thành. Theo đó, Luật SHTT 2022 có phạm vi khá rộng, với hơn 100 điều được sửa đổi, bổ sung, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023. Để hiểu rõ hơn về Luật SHTT 2022, phóng viên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục SHTT xung quanh Luật này.

Chủ nhật, 10/07/2022 07:55

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, việc thành lập các khu công nghệ cao (CNC) là một trong những giải pháp quan trọng để tạo sự phát triển đột phá cho nền kinh tế. Để xây dựng và phát triển thành công một khu CNC phải hội tụ đủ các yếu tố như: cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hệ thống các trường đại học và viện nghiên cứu hỗ trợ, chính sách ưu đãi…, đặc biệt là phải thu hút được nguồn vốn đầu tư. Bài viết chia sẻ kinh nghiệm thu hút nguồn vốn đầu tư vào khu CNC ở một số quốc gia châu Á, từ đó đề xuất giải pháp nhằm nâng cao khả năng thu hút vốn đầu tư trong phát triển các khu CNC tại Việt Nam.

Chủ nhật, 10/07/2022 07:53

Liêm chính, đạo đức, hay phải - trái - đúng - sai là các khái niệm trong Triết học đạo đức. Xây dựng chuẩn mực liêm chính học thuật là công việc của các ngành khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) chứ không phải của các ngành khác. Bởi lẽ, hầu hết những người hoạt động trong lĩnh vực KHXH&NV đều được đào tạo tốt về triết học, công việc của họ thường phải đối mặt với các nan đề đạo đức nên họ hiểu và biết cách xây dựng các công cụ chính sách để bảo vệ liêm chính. Ngoài ra, một số lãnh đạo các trường đại học có thâm niên quản lý, đặc biệt là đại học đa ngành cũng tích lũy được những kiến thức đó.

1 2 3 4 5 ... 38