Cao Thị Thu Thúy1, Nguyễn Quốc Trung1, Chu Đức Hà2, Lê Thị Ngọc Quỳnh3, Đào Văn Khởi4, Phạm Phương Thu5, Lê Huy Hàm2
1Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
2Khoa Công nghệ nông nghiệp, Trường Đại học Công nghệ
3Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi
4Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
5Khoa Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
Thuốc trừ sâu đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp để bảo đảm năng suất cây trồng, đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng trên thế giới. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức thuốc trừ sâu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng đất canh tác, môi trường nước, đa dạng sinh học và sức khỏe con người. Phân tích số liệu về tình hình ô nhiễm thuốc trừ sâu ở quy mô toàn cầu cho thấy, gần 75% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu có nguy cơ ô nhiễm thuốc trừ sâu, trong đó có các điểm nóng ở Nam Phi, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc và Argentina.