Thứ ba, 25/09/2018 00:12
Số 9 năm 201836 - 41Download

Ảnh hưởng của việc bổ sung bột bã nghệ sau tách chiết curcumin trong khẩu phần tới sức sản xuất thịt và độ vàng da của gà thịt JA-DABACO

Cù Thị Thiên Thu* , Vũ Thị Ngân, Bùi Quang Tuấn

* Tác giả liên hệ: Email: cttthu@vnua.edu.vn

*Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Ngày nhận bài: 04/05/2018; ngày chuyển phản biện: 07/05/2018; ngày nhận phản biện: 12/06/2018; ngày chấp nhận đăng: 20/06/2018

Tóm tắt:

Thí nghiệm (TN) được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung bã nghệ (sau tách chiết curcumin) ở 2 mức khác nhau đến sức sản xuất thịt và độ vàng da của gà JA-DABACO. TN chia làm 3 lô, mỗi lô 30 con, lặp lại 3 lần. Lô đối chứng (ĐC) chỉ sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh theo các giai đoạn tuổi. Lô TN1 bổ sung bã nghệ ở mức 3%. Lô TN2 bổ sung bã nghệ ở mức 5%. Kết quả cho thấy, việc bổ sung bã nghệ vào khẩu phần đã làm tăng tỷ lệ nuôi sống (lô ĐC đạt tỷ lệ 94,73%, lô TN1 đạt tỷ lệ 99,78% và lô TN2 đạt tỷ lệ 99,88%), tăng khối lượng cơ thể (khối lượng cơ thể gà tại 10 tuần tuổi ở lô ĐC, lô TN1 và lô TN2 lần lượt là 1173,3; 1273,3 và 1356,72 g/con), đồng thời làm tăng màu sắc da gà một cách rõ rệt (từ 2,67 ở lô ĐC đến 3,2 và 3,9 đơn vị Roche ở lô TN1, 2). Kết quả nghiên cứu này mở ra tiềm năng có thể sử dụng bã nghệ sau tách chiết curcumin trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi gà nhằm tăng tốc độ sinh trưởng, cũng như cải thiện màu sắc của da gà.

Từ khóa:

Bã nghệ, độ vàng da, gà JA-DABACO, sắc chất, sinh trưởng.

Chỉ số phân loại:
4.2

Effect of turmeric residue powder supplementation on the growth performance and yellow skin level of JA-DABACO broiler chicken

Thi Thien Thu Cu* , Thi Ngan Vu, Quang Tuan Bui

Faculty of Animal Science, Vietnam National University of Agriculture

Received: 4 May 2018; accepted: 20 June 2018

Abstract:

The study was carried out to evaluate the effect of turmeric residue powder supplement at 2 levels into diets for JA-DABACO chicken. The experiment was designed with 3 groups, 30 chickens in each group, and 3 replications. The control group was provided with a basal diet without adding turmeric residue powder. Group 1 (TN1) was supplied with a basal diet and an addtion of 3% turmeric residue powder in the first 4 weeks and 1% for the last weeks. Group 2 (TN2) used a basal diet with adding 5% turmeric residue powder in the first 4 weeks and 3% for the last weeks. Results revealed that adding turmeric powder increased survival rate (Control group: 94.73%, TN1: 99.78%, and TN2: 99.88%), and increased body weight (Control, TN1, and TN2 were 1173,3 g/head, 1273,3 g/head, and 1356,72 g/head, respectively). The results also showed that adding turmeric residue powder enhanced strongly the yellow colour for chicken skin. Our findings exhibited a great potential of using turmeric residue powder as supplements in chicken diet in order to increase development rate and enhance yellow colour for chicken skin.

Keywords:

Colour substance, growth, JA-DABACO chicken, turmeric residue powder, yellow skin level.

Classification number:
4.2
Lượt dowload: 410 Lượt xem: 1337

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)