Thứ tư, 25/07/2018 00:38
Số 7 năm 201848 - 52Download

Nghiên cứu khả năng diệt một số loài vi khuẩn và nấm của lá hẹ (Allium tuberosum)

Trương Thị Mỹ Hạnh1*, Nguyễn Thị Nguyện1,Trương Thị Thành Vinh2, Huỳnh Thị Mỹ Lệ3, Phan Thị Vân1

*Tác giả liên hệ: tmhanh@ria1.org

 

1Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I

2Đại học Vinh

3Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Ngày nhận bài: 02/04/2018; ngày chuyển phản biện: 06/04/2018; ngày nhận phản biện: 14/05/2018; ngày chấp nhận đăng: 22/05/2018

Tóm tắt:

Nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng diệt khuẩn và nấm của nước ép lá hẹ (Allium tuberosum). Vi khuẩn gây bệnh cho cá rô phi bao gồm Aeromonas hydrophila (3 chủng là CED04-008, CED05-004, CED05-005), Streptococcus sp. (CEDMA05-043)và nấm gây bệnh (Saprogenia sp.) được thử với dịch chiết lá hẹ ở nồng độ và thời gian khác nhau. Kết quả cho thấy, nước ép lá hẹ ở nồng độ 100 μl có khả năng diệt các chủng vi khuẩn A. hydrophila và Streptococcus sp. với đường kính vòng vô khuẩn (ĐKVVK) lần lượt là 27-31 và 30 mm. Nấm Saprogenia sp. bị diệt ở nồng độ 15.000 và 13.000 ppm với thời gian ngâm tương ứng là 6 và 24 giờ. Kết quả này là cơ sở khoa học quan trọng tạo tiền đề phát triển sản phẩm thuốc thảo dược có hiệu quả phòng trị bệnh ở cá rô phi nuôi theo hướng an toàn sinh học và thân thiện với môi trường.

Từ khóa:

Aeromonas hydrophila, Allium tuberosum, hẹ, rô phi, Saprogenia sp., Streptococcus sp..

Chỉ số phân loại:
4.5

The anti-bacterial and anti-fungal effects of garlic chives (Allium tuberosum)

Thi My Hanh Truong1*, Thi Nguyen Nguyen1,Thi Thanh Vinh Truong2, Thi My Le Huynh3, Thi Van Phan1

1Research Institute for Aquaculture No 1

2Vinh University

3Vietnam National University of Agriculture

Received: 2 April 2018; accepted: 22 May 2018

Abstract:

The study was conducted to evaluate the bacterial and fungal inhibitions of the leaf extract from galic chives (Allium tuberosum). The bacteria and fungi that caused the diseases on tilapia included 3 strains of Aeromonas hydrophila (CED04-008, CED05-004, and CED05-005), 1 strain of Streptococcus sp., and they (CEDMA05-043), and fungi of Saprogenia sp., and they were exposed to the leaf extract at different concentrations and durations. The results showed that the garlic chives leaf juice (100 μl) killed A. hydrophila and Streptococcus sp. by the sterile round of 27-31 mm and 30 mm, respectively. Saprogenia sp. was killed at the concentrations of 15,000 ppm and 13,000 ppm after 6 and 24 hours, respectively. This finding is an important scientific evidence to develop herbal products for the prevention and treatment of diseases during tilapia farming towards biosafety and environmental friendliness

Keywords:

Aeromonas hydrophila, Allium tuberosum, garlic chives, Saprogenia sp., Streptococcus sp., Tilapia

Classification number:
4.5
Lượt dowload: 412 Lượt xem: 951

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)