Thứ sáu, 25/05/2018 00:53
Số 5 năm 201827 - 33Download

Công nghệ nhân giống dịch thể, ứng dụng trong nuôi trồng nấm sò vàng (Pleurotus citrinopileatus)

Phạm Thị Thu*, Lê Văn Vẻ, Trần Thu Hà, Nguyễn Duy Trình

*Tác giả liên hệ: Email: ptthu6988@gmail.com
 

Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nấm, Viện Di truyền nông nghiệp 

Ngày nhận bài: 25/12/2017; ngày chuyển phản biện: 29/12/2017; ngày nhận phản biện: 30/01/2018; ngày chấp nhận đăng: 08/02/2018

Tóm tắt:

Nấm sò vàng (Pleurotus citrinopileatus) chứa nhiều hợp chất polysaccharide, axit amin thiết yếu, do vậy có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm thiết lập quy trình nhân giống và sử dụng giống dịch thể trong nuôi trồng nấm sò vàng. Môi trường và điều kiện tối ưu để nhân giống nấm sò vàng là: 20 g/l fructose + 5 g/l pepton + 1,0 g/l KH2PO4 + 0,5 g/l MgSO4.7H2O; pH = 7,0 trong 96 h với chế độ sục khí 0,7 V/V/M. Sử dụng giống dịch thể giúp rút ngắn thời gian sinh trưởng hệ sợi (4-5 ngày), tỷ lệ nhiễm giảm (1,5%) và có thời gian hình thành quả thể ngắn hơn (3-4 ngày).

Từ khóa:

 Giống dịch thể, hệ sợi nấm, nấm ăn, nấm sò vàng, Pleurotus citrinopileatus. 

Chỉ số phân loại:
4.1

Liquid fermentation technology, its applications in cultivation of golden oyster mushroom (Pleurotus citrinopileatus)

Thi Thu Pham*, Van Ve Le, Thu Ha Tran, Duy Trinh Nguyen 

Center for mushroom research and development, Agricultural Genetics Institute 

Received: 25 December 2017; accepted: 8 February 2018

Abstract:

Due to containing several polysaccharides, essential amino acids, golden oyster mushroom (Pleurotus citrinopileatus) has high nutritional values as well as medical values. The aim of this study is to investigate optimal culture conditions for mycelium growth under liquid fermentation and using spawn produced from liquid fermentation in cultivation of golden oyster mushroom. The experiment results showed that the optimal culture conditions for mycelial biomass was 20 g/l fructose + 5 g/l pepton + 1.0 g/l KH2PO4 + 0.5 g/l MgSO4.7H2O; pH = 7.0 for 96 hours with the oxygen mode 0.7 V/V/M. The use of liquid spawn for mushroom cultivation can reduce the spawn running (4-5 days), the percentage of contamination (1.5%), and the fruit body formation time (3-4 days) as compared to the traditionally used grain spawn. 

Keywords:

Edible mushroom, golden oyster mushroom, liquid spawn, mycelium, Pleurotus citrinopileatus

Classification number:
4.1
Lượt dowload: 371 Lượt xem: 1127

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)