Thứ sáu, 25/05/2018 00:14
Số 5 năm 201849 - 55Download

Khảo sát hiện trạng kỹ thuật nuôi và sự tích lũy carbon hữu cơ, nitrogen và phosphorus trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh tại Bạc Liêu

Nguyễn Thị Bích Vân1,2*, Nguyễn Phúc Cẩm Tú1, Đinh Thế Nhân1, Nguyễn Phú Hòa1

*Tác giả liên hệ: Email: ntbvan13@gmail.com; 0902977978

1Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh

2Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Bạc Liêu 

Ngày nhận bài: 05/02/2018; ngày chuyển phản biện: 08/02/2018; ngày nhận phản biện: 02/04/2018; ngày chấp nhận đăng: 20/04/2018

Tóm tắt:

Bạc Liêu là một trong những tỉnh có diện tích nuôi tôm nước lợ lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện trạng nghề nuôi tôm thẻ chân trắng ở tỉnh Bạc Liêu đã được tiến hành khảo sát dựa trên biểu mẫu được soạn sẵn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phần lớn các hộ nuôi tôm từ 1 đến 2 vụ trong năm (71%, 26% và 3% tổng số hộ nuôi 2 vụ, 1 vụ và 3 vụ), tôm được thả nuôi trong ao đất chiếm đến 91%. Thời gian thả nuôi tập trung vào từ tháng 1 đến tháng 3 chiếm đa số (83%), thời gian nuôi trung bình 97,7±16,5 ngày/vụ. Diện tích ao nuôi từ 0,2-0,4 ha/ao (76%) và diện tích ao nuôi được thiết kế nhiều nhất là 0,3 ha/ao (chiếm 22%); mật độ thả nuôi tập trung ở hai nhóm mật độ chính là 50-60 con/m2 và 80-100 con/m2 với cỡ giống nhỏ (PL10-PL15). Thức ăn được sử dụng phổ biến là Grobest, Cargill và CP với hệ số chuyển hóa thức ăn trung bình FCR là 1,27±0,09, tôm được cho ăn 4 lần/ngày (72%). Tỷ lệ sống của tôm nuôi khoảng 83,8±10,6%, cỡ tôm thu hoạch 62±16 con/kg và năng suất thu được 10,2±3,38 tấn/ha/vụ. Ngoài ra, mẫu thức ăn theo từng cỡ cho ăn và mẫu tôm (lúc thả và lúc thu hoạch) được thu thập để nghiên cứu khả năng chuyển hóa carbon hữu cơ, nitrogen và phosphorus trong ao nuôi tôm từ thức ăn. Các chỉ tiêu này được phân tích theo Boyd & Tucker (1992), TCVN: 1525:2001 và phương pháp Kielhdahl. Kết quả cho thấy, tỷ lệ chuyển hóa carbon hữu cơ, nitrogen và phosphorus từ thức ăn trong tôm nuôi là khá thấp và có sự khác biệt giữa các mật độ nuôi khác nhau.

Từ khóa:

Carbon hữu cơ, chuyển hóa, năng suất, nitrogen, phosphorus, tôm thẻ chân trắng, tỷ lệ sống. 

Chỉ số phân loại:
4.5

Studying the status of culturing techniques and the estimation of the ability to assimilate organic carbon, nitrogen and phosphorus from feed in intensive white leg shrimp (Litopenaeus vannamei Boone, 1931) ponds in Bac Lieu province

Thi Bich Van Nguyen1,2*, Phuc Cam Tu Nguyen1, The Nhan Dinh1, Phu Hoa Nguyen

1Nong lam University Ho Chi Minh City

2College of Economics - Technical Bac Lieu province 

Received: 5 February 2018; accepted: 20 April 2018

Abstract:

Bac Lieu is one of the largest brackish shrimp farming provinces in the Mekong River Delta. An analysis of the current status of white shrimp farming in Bac Lieu Province has been conducted based on a questionnaire. The study results showed that most households cultured one (accounting for 26%) or two crops per year (accounting for 71%), and stocked shrimp in earthen ponds was 91%. The stocking time was from January to March (83% of total farms), the average culture time was 97.7±16.5 days/crop. The area of   ponds ranged from 0.2-0.4 ha/pond (76%), and the most designed pond area was 0.3 ha/pond, accounting for 22%. The stocking density concentrated in two main density groups of 5060 individuals/m2 and 80-100 individuals/m2 with small size (PL10-PL15). Commonly used feeds were Grobest, Cargill and CP with an average FCR of 1.27±0.09, and shrimp were fed 4 times a day (72%). The survival rate of shrimp was 83.8±10.6%, the shrimp size was 62±16 shrimps/kg, and the yield was 10.2±3.38 tons/ha/crop. In addition, the feed samples and the shrimp samples (stocking and harvesting) were collected to study the assimilation of organic carbon, nitrogen and phosphorus from the feed in shrimp ponds. These indicators were analysed according to Boyd & Tucker (1992), TCVN 1525:2001, and Kieldahl methods. Sampling results showed that the assimilation of organic carbon, nitrogen and phosphorus from the feed in shrimp was rather low and significantly different among stocking densities. 

Keywords:

Assimilation, nitrogen, organic carbon, phosphorus, productivity, survival rate, white leg shrimp. 

Classification number:
4.5
Lượt dowload: 383 Lượt xem: 1091

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)