Chủ nhật, 25/02/2018 21:29
Số 2 năm 201849 - 52Download

Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ N/P và độ mặn đến sự phát triển của vi khuẩn lam (cyanobacteria)

Nguyễn Quang Dương Nguyên, Nguyễn Phú Hòa*

*Tác giả liên hệ: Email: phuhoa@hcmuaf.edu.vn

Trường Đại học Nông lâm Tp Hồ Chí Minh 

Ngày nhận bài: 15/06/2017; ngày chuyển phản biện: 19/06/2017; ngày nhận phản biện: 24/08/2017; ngày chấp nhận đăng: 31/08/2017

Tóm tắt:

Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ N/P đến sự phát triển của vi khuẩn lam (VKL) ở các độ mặn khác nhau được thực hiện nhằm xác định các yếu tố môi trường có ảnh hưởng tới VKL và ảnh hưởng của tỷ lệ N/P đến sự phát triển của VKL ở các độ mặn khác nhau trong điều kiện thí nghiệm. Ba loài Anabaena sp., Lyngbya sp. và Microcystis sp. chiếm ưu thế được phân lập từ các ao nuôi tôm được nuôi trong môi trường có các độ mặn khác nhau (0; 5; 10; 15 và 20 ppt) và các tỷ lệ N/P khác nhau (2/1; 4/1; 6/1; 8/1). Trong điều kiện thí nghiệm, loài Anabaena sp. phát triển tốt ở các độ mặn từ 5 ppt đến 15 ppt và phát triển tốt nhất ở độ mặn 10 ppt. Loài Lyngbya sp. phát triển rất mạnh trong tất cả các nhóm độ mặn, tốt nhất ở độ mặn 10 ppt. Loài Microcystis sp. phát triển tốt ở độ mặn từ 0 ppt đến 10 ppt, tốt nhất ở độ mặn 5 ppt. Loài Anabaena sp. phát triển tốt nhất ở tỷ lệ N/P = 8/1 và độ mặn 10 ppt, phát triển kém ở tỷ lệ N/P = 2/1 đến 4/1 ở độ mặn 0 ppt. Loài Lyngbya sp. phát triển tốt nhất ở tỷ lệ N/P = 8/1 và độ mặn 10 ppt, phát triển kém ở tỷ lệ N/P = 2/1 đến 4/1 ở độ mặn 20 ppt. Loài Mycrocystis sp. phát triển tốt nhất ở tỷ lệ N/P = 8/1 và độ mặn 5 ppt, phát triển kém ở tỷ lệ N/P = 2/1 đến 4/1 ở độ mặn 20 ppt.

Từ khóa:

Anabaena sp., độ mặn, Lyngbya sp., Microcystis sp., tỷ lệ N/P, VKL. 

Chỉ số phân loại:
4.5

The effect of the N/P ratios on the growth of cyanobacteria at different salinities

Quang Duong Nguyen Nguyen, Phu Hoa Nguyen

*Tác giả liên hệ: Email: phuhoa@hcmuaf.edu.vn

Nong Lam University Ho Chi Minh City

Received: 15 June 2017; accepted: 31 August 2017

Abstract:

The study “The effect of the N/P ratios on the growth of cyanobacteria at different salinities” was conducted to identify the effect of N/P ratio to the development of cyanobacteria in various saline levels in the experiment conditions. The three prevailing species,  Anabaena sp., Lyngbya sp., and Microcystis sp., which were isolated from the shrimp ponds, were cultured in the conditions of different salinities (0, 5, 10, 15, and 20 ppt) and different N/P ratios (2/1, 4/1, 6/1, and 8/1). In the experimental conditions, Anabaena sp. thrived well in the salinity of 5 ppt to 15 ppt and developed the best in 10 ppt. Lyngbya sp. thrived in all the ratios of salinity and grew best at 10 ppt. Microcystis sp. thrived in salinities from 0 ppt to 10 ppt and grew best at the salinity of 5 ppt. Anabaena sp. grew best in the N/P ratio = 8/1 and 10 ppt salinity, grew poorly in the N/P ratio = 2/1 to 4/1 and the salinity of 0 ppt. Lyngbya sp. grew best in the N/P ratio = 8/1 and 10 ppt salinity, grew slowly in the N/P ratio = 2/1 to 4/1 and the salinity of 20 ppt. Mycrocystis sp. grew best in the N/P ratio = 8/1 and 5 ppt salinity, grew badly in the N/P ratio = 2/1 to 4/1 and the salinity of 20 ppt.

Keywords:

Anabaena sp., cyanobacteria, Lyngbya sp., Microcystis sp., N/P ratio, salinity. 

Classification number:
4.5
Lượt dowload: 368 Lượt xem: 971

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)