Nguyễn Tiến Duy* , Phạm Văn Quân, Lê Tất Khương
*Tác giả liên hệ: Email: nguyentienduy27@gmail.com
Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ
Ngày nhận bài: 18/11/2015; ngày chuyển phản biện: 23/11/2015; ngày nhận phản biện: 21/12/2015; ngày chấp nhận đăng: 08/01/2016
Tóm tắt:
Bưởi (Citrus grandis) là loài cây lâu năm, dễ trồng, dễ chăm sóc, có sức đề kháng tốt với một số loài sâu bệnh gây hại phổ biến trên các loài cây có múi (đặc biệt là bệnh greening). Đây cũng là loài cây có xu hướng phát triển mạnh trong tập đoàn cây có múi ở nước ta trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật còn thiếu đồng bộ trong các khâu sản xuất (giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản...) đã làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển của cây, đặc biệt là vấn đề mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Đối với bưởi nói chung, bưởi Diễn nói riêng, có nhiều biện pháp kỹ thuật có thể nâng cao mẫu mã và chất lượng quả như bón phân, cắt tỉa cành, tạo tán, bảo quản… Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng đã nghiên cứu và tìm ra một giải pháp mới để giúp người sản xuất nâng cao mẫu mã, chất lượng quả bưởi Diễn bằng cách bao quả. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bao quả sau khi hoa tàn 30 ngày bằng túi chống thấm của Trung Quốc giúp nâng cao mẫu mã, chất lượng quả bưởi Diễn, cụ thể: tỷ lệ quả bị rám, bị ruồi, ngài chích hút thấp (1,76%); tỷ lệ ăn được cao (62,16%); vỏ quả có màu vàng tươi, mã đẹp (đạt 9,00 điểm); hàm lượng đường đạt 7,57%; độ Brix là 12,2%, hàm lượng vitamin C là 62,56%, hàm lượng axit là 0,14%.