Thứ sáu, 25/03/2016 00:54
Số 3 năm 201633 - 37Download

Nghiên cứu chọn tạo một số dòng vịt chuyên thịt cho năng suất, chất lượng cao

Nguyễn Ngọc Dụng1*, Lê Thị Nga1 , Vũ Đức Cảnh1 , Trần Thị Thu Hằng1 Phạm Thị Xuân1 , Khuất Thị Tuyên1 , Phùng Đức Tiến2 , Nguyễn Quý Khiêm1

*Tác giả liên hệ: Tel: 0913356350; Email: pkhttncgctp@gmail.com

1 Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi

2 Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội

Ngày nhận bài: 26/05/2015; ngày chuyển phản biện: 29/05/2015; ngày nhận phản biện: 12/08/2015; ngày chấp nhận đăng: 25/08/2015

Tóm tắt:

Nghiên cứu được thực hiện với mục đích chọn tạo một số dòng vịt chuyên thịt cho năng suất, chất lượng cao theo 2 hướng: i) Tăng khối lượng cho dòng TC1, TC2 và ii) Tăng năng suất trứng cho dòng TC3, TC4 (thực hiện chọn tạo qua 4 thế hệ tính từ thế hệ xuất phát). Nguyên liệu sử dụng trong nghiên cứu này là vịt SM3 Super Heavy và vịt Super M3. Kết quả, đã chọn được 2 dòng vịt TC1, TC2 theo hướng tăng khối lượng cơ thể lúc 5 tuần tuổi lớn hơn thế hệ xuất phát từ 73,34 đến 97,27 g/con (tăng từ 4,75 đến 5,29%); hai dòng vịt TC3, TC4 theo hướng tăng năng suất trứng có năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ cao hơn thế hệ xuất phát từ 4,41 đến 5,41 quả (tăng 2,0 đến 2,36%). Tiêu tốn thức ăn cho sản xuất trứng và chất lượng trứng giống của cả 4 dòng vịt đều cải thiện tốt hơn so với thế hệ xuất phát. Vì vậy, có thể công nhận 4 dòng vịt này và tạo vịt chuyên thịt bố mẹ, thương phẩm ra sản xuất.

Từ khóa:

chọn tạo vịt TC, vịt chuyên thịt

Chỉ số phân loại:
4.2

RESEARCH ON SELECTION OF SOME HIGH QUALITY MEAT DUCK LINES

Received: 26 May 2015; accepted: 25 August 2015

Abstract:

With the purpose to create some high quality meat duck lines, the materials used in the research were SM3 Super Heavy and Super M3 ducks. Using two orientations: i) improving body weight for TC1, TC2 lines and ii) boosting egg production for TC3, TC4 lines, the research was done through 4 generations. Consequently, two selected meat duck lines (TC1 and TC2) had body weight at 5 weeks which was higher than the beginning generation from 73.34 to 97.27 g/head (4.75 to 5.29%); two selected egg duck lines (TC3 and TC4) had higher egg yield/female/48 laying weeks than the starting generation from 4.41 to 5.41 eggs (2.0-2.36%). FCR for egg production and egg quality of all 4 duck lines was improved as compared to the beginning generation. Therefore, these duck lines should be recognized and allowed to produce duck-parents and commercial ducks.

Keywords:

meat ducks, TC duck selection.

Classification number:
4.2
Lượt dowload: 297 Lượt xem: 646

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)