Nguyễn Ngọc Dụng1*, Lê Thị Nga1 , Vũ Đức Cảnh1 , Trần Thị Thu Hằng1 Phạm Thị Xuân1 , Khuất Thị Tuyên1 , Phùng Đức Tiến2 , Nguyễn Quý Khiêm1
*Tác giả liên hệ: Tel: 0913356350; Email: pkhttncgctp@gmail.com
1 Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi
2 Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội
Ngày nhận bài: 26/05/2015; ngày chuyển phản biện: 29/05/2015; ngày nhận phản biện: 12/08/2015; ngày chấp nhận đăng: 25/08/2015
Tóm tắt:
Nghiên cứu được thực hiện với mục đích chọn tạo một số dòng vịt chuyên thịt cho năng suất, chất lượng cao theo 2 hướng: i) Tăng khối lượng cho dòng TC1, TC2 và ii) Tăng năng suất trứng cho dòng TC3, TC4 (thực hiện chọn tạo qua 4 thế hệ tính từ thế hệ xuất phát). Nguyên liệu sử dụng trong nghiên cứu này là vịt SM3 Super Heavy và vịt Super M3. Kết quả, đã chọn được 2 dòng vịt TC1, TC2 theo hướng tăng khối lượng cơ thể lúc 5 tuần tuổi lớn hơn thế hệ xuất phát từ 73,34 đến 97,27 g/con (tăng từ 4,75 đến 5,29%); hai dòng vịt TC3, TC4 theo hướng tăng năng suất trứng có năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ cao hơn thế hệ xuất phát từ 4,41 đến 5,41 quả (tăng 2,0 đến 2,36%). Tiêu tốn thức ăn cho sản xuất trứng và chất lượng trứng giống của cả 4 dòng vịt đều cải thiện tốt hơn so với thế hệ xuất phát. Vì vậy, có thể công nhận 4 dòng vịt này và tạo vịt chuyên thịt bố mẹ, thương phẩm ra sản xuất.