Tạ Thu Hằng* , Trần Ngọc Lân, Đoàn Thị Bắc, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Tiến Dũng
*Tác giả liên hệ: Email: tthang311@yahoo.com
Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng
Ngày nhận bài: 08/04/2015; ngày chuyển phản biện: 10/04/2015; ngày nhận phản biện: 15/05/2015; ngày chấp nhận đăng: 22/05/2015
Tóm tắt:
Nghiên cứu về ảnh hưởng của điều kiện bảo quản bằng công nghệ CAS (Cells Alive System) đến chất lượng quả vải thiều (Litchi chinensis Sonn.) được thực hiện tại Phòng thí nghiệm CAS, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ). Quả vải thiều Lục Ngạn được thu hoạch với độ chín 80% vỏ quả, sau khi sơ chế, vải được bảo quản bằng hai công thức: (1) đối chứng không chạy CAS, được bảo quản bằng tủ lạnh đông ở -25o C; (2) công thức đông lạnh CAS được bảo quản bằng tủ có dao động điều hòa ở -25o C. Sau 6 tháng, quả vải thiều bảo quản bằng tủ lạnh đông -25o C có sự suy giảm chất lượng nhanh, đặc biệt là màu sắc vỏ quả. Trong khi đó, quả vải thiều được đông lạnh CAS và bảo quản bằng tủ có dao động điều hòa ở -25o C vẫn giữ được khối lượng, độ tươi, hương vị, màu sắc vỏ quả và chất lượng dinh dưỡng tốt. Vì vậy, CAS được coi là công nghệ mới đầy hứa hẹn trong việc bảo quản lâu dài quả vải thiều.