Thứ sáu, 25/03/2016 00:31
Số 3 năm 201659 - 64Download

Ảnh hưởng của điều kiện bảo quản bằng công nghệ cas đến chất lượng quả vải thiều

Tạ Thu Hằng* , Trần Ngọc Lân, Đoàn Thị Bắc, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Tiến Dũng

*Tác giả liên hệ: Email: tthang311@yahoo.com

Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

Ngày nhận bài: 08/04/2015; ngày chuyển phản biện: 10/04/2015; ngày nhận phản biện: 15/05/2015; ngày chấp nhận đăng: 22/05/2015

Tóm tắt:

Nghiên cứu về ảnh hưởng của điều kiện bảo quản bằng công nghệ CAS (Cells Alive System) đến chất lượng quả vải thiều (Litchi chinensis Sonn.) được thực hiện tại Phòng thí nghiệm CAS, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ). Quả vải thiều Lục Ngạn được thu hoạch với độ chín 80% vỏ quả, sau khi sơ chế, vải được bảo quản bằng hai công thức: (1) đối chứng không chạy CAS, được bảo quản bằng tủ lạnh đông ở -25o C; (2) công thức đông lạnh CAS được bảo quản bằng tủ có dao động điều hòa ở -25o C. Sau 6 tháng, quả vải thiều bảo quản bằng tủ lạnh đông -25o C có sự suy giảm chất lượng nhanh, đặc biệt là màu sắc vỏ quả. Trong khi đó, quả vải thiều được đông lạnh CAS và bảo quản bằng tủ có dao động điều hòa ở -25o C vẫn giữ được khối lượng, độ tươi, hương vị, màu sắc vỏ quả và chất lượng dinh dưỡng tốt. Vì vậy, CAS được coi là công nghệ mới đầy hứa hẹn trong việc bảo quản lâu dài quả vải thiều.

Từ khóa:

công nghệ CAS, Litchi chinensis Sonn, quả vải.

Chỉ số phân loại:
4.7

Effects of storage conditions applying CAS Technology on the Litchi quality

Received: 8 April 2015; accepted: 22 May 2015

Abstract:

The research was conducted at CAS Laboratory, Institute of Regional Research and Development. Litchi fruits “Thieu” planted in Luc Ngan were harvested with the ripeness level of 80%. After preliminary treatment, they were preserved in two ways: (1) preserving litchis without CAS technology in the freezer at -250 C and (2) preserving litchis with CAS technology in the freezer with harmonic vibration at -250 C. After 6 months, the litchis stored in -250 C freezer had fast declined in quality, especially, their covers’ color. The litchis applied CAS technology and stored in freezer with harmonic vibration at -250 C still kept their volume, freshness, taste, covers’ color, and had good nutritional quality. Therefore, CAS technology is considered a new and promising technology for litchis’ long-term preservation.

Keywords:

CAS Technology, Litchi, Litchi Chinensis Sonn.

Classification number:
4.7
Lượt dowload: 282 Lượt xem: 656

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)