Thứ sáu, 25/03/2016 00:49
Số 3 năm 201627 - 32Download

Ảnh hưởng của chế phẩm bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus) trong khẩu phần lên sinh trưởng và chất lượng thịt heo nuôi tại đồng bằng sông cửu long

Nguyễn Thị Thủy* , Hồ Công Kháng

*Tác giả liên hệ: Tel: 0989019578; Email: nthithuycn@ctu.edu.vn

Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ

Ngày nhận bài: 10/11/2015; ngày chuyển phản biện: 16/11/2015; ngày nhận phản biện: 16/11/2015; ngày chấp nhận đăng: 25/12/2015

Tóm tắt:

Thí nghiệm thay thế bột cá biển (FM) bằng bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá Tra (BTP) được thực hiện trên 24 con heo đực thiến (22,8±1,5 kg/con) giai đoạn tăng trưởng và vỗ béo thuộc nhóm giống heo lai (Yorkshire x Landrace), để đánh giá về tăng trưởng và chất lượng thịt heo. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 4 nghiệm thức (NT) và 6 lần lặp lại trong ô chuồng cá thể. Heo ở NT đối chứng được cho ăn khẩu phần sử dụng FM bổ sung đạm động vật 100% (BTP0) và khẩu phần thí nghiệm thay thế 100% (BTP100), 75% (BTP75) và 50% (BTP50) đạm thô (CP) từ FM được thay thế bởi CP từ BTP. Các kết quả cho thấy, không có sự khác biệt đáng kể về lượng thức ăn hàng ngày (ADFI), tuy nhiên có khuynh hướng cải thiện tăng khối lượng (ADG) của heo được cho ăn khẩu phần BTP100 (820 g/ngày) so với BTP0 (750 g/ngày), dẫn đến hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) đã được cải thiện ở BTP100 (2,24 và 3,13 kg thức ăn/kg tăng trọng) so với BTP0 (2,30 và 3,23 kg thức ăn/kg tăng trọng) ở giai đoạn tăng trưởng và vỗ béo. Tỷ lệ thịt xẻ không bị ảnh hưởng bởi NT, tuy nhiên độ dày mỡ lưng tăng theo tỷ lệ thay thế BTP trong khẩu phần. Thành phần các acid béo chưa bão hòa như EPA (Acid eicosapentaenoic), DPA (Acid docosapentaenoic) và DHA (Acid docosahexaenoic); hàm lượng béo (EE) trong thịt và các giá trị màu a* (đỏ) trong cơ thăn tăng so với mức tăng BTP trong khẩu phần. Như vậy có thể kết luận, thay thế bột cá biển bằng bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá Tra có khuynh hướng cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn, nhưng dẫn đến sự gia tăng độ dày mỡ lưng và hàm lượng béo của thịt.

Từ khóa:

acid béo, đạm thủy phân, phụ phẩm cá Tra, tăng trưởng, vỗ béo

Chỉ số phân loại:
4.2

Effects of hydrolysate protein powder from Tra catfish (Pangasius hypophthalmus) by-product in the diets on the growth and meat quality of pigs farmed at the Mekong Delta

Received: 10 November 2015; accepted: 25 December 2015

Abstract:

A feeding trial with growing-finishing pigs was carried out to evaluate the effects of replacing marine fish meal (FM) by hydrolysate protein powder (BTP) from Tra catfish (Pangasius hypophthalmus) by-product on the growth and meat quality. Twenty four crossbred castrated male pigs (Yorkshire x Landrace) with an initial average body weight of 22.8±1.5 kg were allocated into 4 individual experimental formulas in a completely randomized design with six replications. Pigs were fed a control diet (BTP0) with FM as sole protein supplement, and experimental diets where 100% (BTP100), 75% (BTP75) and 50% (BTP50) of the crude protein (CP) from FM were replaced by the CP from BTP. The results showed no significant difference in average daily feed intake (ADFI), but there was a slight increase in daily weight gain (ADG) of pigs fed BTP100 (820 g/day) compared with BTP0 (750 g/day) during finishing phase. Therefore, feed conversion ratio (FCR) was improved in BTP100 (2.24 and 3.13 kg feed/kg gain) compared with BTP0 (2.30 and 3.23 kg feed/kg gain) in growing and finishing phases, respectively. Meat yield and dressing percentage were not affected by the experimental diets. However, back fat thickness increased with higher level of BTP replacement in the diets. And polyunsaturated fatty acids (EPA, DPA, DHA), ether extract contents and meat colour values a*(Redness) in Longissimus dorsi muscles also increased with BTP replacement level. In conclusion, replacing fish meal by BTP from Tra catfish by-product improved feed conversion ratio, but resulted in an increase in back fat thickness and EE content of Longissimus dorsi muscles.

Keywords:

catfish by-product, fatty acid, finishing pigs, growing, protein hydrolysate.

Classification number:
4.2
Lượt dowload: 323 Lượt xem: 896

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)