Nguyễn Đình Vinh1*, Nguyễn Hữu Dực2, Nguyễn Kiêm Sơn3, Trần Thị Kim Ngân4
*Tác giả liên hệ: Email: vinhnguyendinhdhv@gmail.com
1Khoa Nông Lâm Ngư, Trường Đại học Vinh
2Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
3Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
4Khoa Tự nhiên, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An
Ngày nhận bài: 05/05/2017; ngày chuyển phản biện: 08/05/2017; ngày nhận phản biện: 07/06/2017; ngày chấp nhận đăng: 16/06/2017
Tóm tắt:
Nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng của cá Ngạnh (Cranoglanis bouderius Richardson, 1846) ở Nghệ An cho một số kết quả như sau: i) Cấu tạo cơ quan tiêu hóa của cá Ngạnh: Miệng ở dưới, hình vòng cung, hàm trên dài hơn hàm dưới. Răng hàm dạng lông nhung, cong, thon dài co lại phía sau và bị ngắt quãng ở giữa; răng cửa hàm trên rộng, yếu, hình chữ nhật cong, ngắt quãng ở giữa. Thực quản ngắn, có vách dày, mặt trong thực quản có nhiều nếp gấp nên co giãn được, do đó cá có thể nuốt được mồi lớn. Dạ dày có hình chữ J, to, vách dày, mặt trong có nhiều nếp gấp nên có thể giãn nở và lực co bóp rất lớn. Ruột cá Ngạnh gấp khúc, ngắn, vách tương đối dày; ii) Đặc điểm dinh dưỡng của cá Ngạnh: Đây là một đối tượng ăn tạp, độ no các bậc 1, 2 và 3 với số lần bắt gặp tương đối đều. Tỷ lệ chiều dài ruột so với chiều dài thân cá có giá trị trung bình là 1,23.