Thứ sáu, 25/09/2015 00:48
Số 9 năm 201527 - 32Download

Tập tính ăn 3 loại lá rừng ngập mặn, hàm lượng dinh dưỡng trong lá và phân Ba khía tại Cà Mau

Võ Ngươn Thảo1*, Nguyễn Vũ Minh2, Trương Thị Nga2
*Tác giả chính: Email: vnthaovnb@vafs.gov.vn
 
1Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm lâm nghiệp Tây Nam Bộ
2Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học Cần Thơ

Ngày nhận bài: 06/05/2015; ngày chuyển phản biện: 08/05/2015; ngày nhận phản biện: 19/06/2015; ngày chấp nhận đăng: 22/06/2015

Tóm tắt:
Nghiên cứu tập tính ăn lá cây rừng ngập mặn (RNM) của Ba khía (Sesarma sp.) tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cho thấy: đối với lá đước, Ba khía ăn lá vàng nhiều hơn lá xanh; đối với lá mắm, không có sự chọn lựa giữa hai tình trạng lá xanh và lá vàng; đối với lá vẹt, Ba khía ăn lá vàng nhiều hơn lá xanh. Kết quả thí nghiệm về sự lựa chọn 3 loại lá cho thấy, đối với lá vàng thì Ba khía thích ăn lá mắm vàng nhiều nhất, tiếp đến lá vẹt vàng và ít nhất là lá đước vàng; đối với tình trạng lá xanh, Ba khía thích ăn lá mắm xanh nhiều nhất và không có sự chọn lựa giữa lá vẹt xanh với lá đước xanh. Hàm lượng dinh dưỡng (C, N, P) trong lá vàng đều thấp hơn trong lá xanh. Khi qua hệ thống tiêu hóa của Ba khía, tỷ lệ C/N đã giảm đi đáng kể. Đối với lá vẹt vàng, tỷ lệ C/N ở mẫu phân giảm 3,96 lần so với mẫu lá (từ 94,49 còn 23,88), tương tự ở lá mắm vàng giảm 3,43 lần (từ 68,33 còn 19,94); còn đối với lá xanh, tỷ lệ này giảm 2,49 lần ở lá vẹt xanh (từ 52,81 xuống 21,2) và 1,5 lần ở lá mắm xanh (từ 35,04 xuống 23,02). Hàm lượng dinh dưỡng khi qua hệ thống tiêu hóa của Ba khía tăng lên đáng kể đã chứng minh Ba khía có vai trò quan trọng trong chu trình chuyển hóa dinh dưỡng của RNM và là một trong những mắt xích quan trọng trong mạng lưới thức ăn của RNM.
Từ khóa:

ba khía, chu trình dinh dưỡng, lá rừng, RNM.

Chỉ số phân loại:
4.4

The habit of eating three kinds of mangrove leaves, nutrient content in mangroves leaves and feces of Sesarma sp. in Ca Mau province

Received: 6 May 2015; accepted: 22 June 2015

Abstract:
The study on feeding habit of Sesarma sp. in Vien An commune, Ngoc Hien district, Ca Mau province have shown that: for mangrove leaves, Sesarma sp. eats more yellow leaves than green leaves; for Avicenia alba leaves, Sesarma sp. eats no choice about yellow leaves and green leaves and for Bruguiera sp., Sesarma sp. eats more yellow leaves than green leaves. The experimental results about the choice between three types of leaves of Sesarma sp. have shown that: for yellow leaves, Sesarma sp. likes Avicenia alba leaves most,
followed by Bruguiera sp. leaves and Rhizophora sp. leaves; for green leaves, Sesarma sp. likes green Avicenia alba leaves most and has no choice about Bruguiera sp. and Rhizophora sp. leaves. The nutrient content (C, N, P) in yellow leaves is lower than that in green leaves. When food goes through the digestive system, nutrition (C/N) has been significantly reduced. As for yellow leaves, the C/N ratio in Bruguiera sp. has been decreased 3.96 times from 94.49 in feces to 23.88 in leaf, and this ratio in yellow Avicenia alba leaf has been reduced 3.43 times from 68.33 (feces) to 19.94 (leaf). The ratios in Bruguiera sp. and Avicenia alba green leaves has been reduced 2.49
times and 1.5 times respectively. The nutrient content goes to the digestive system of Sesarma sp. has significantly increased which shows that Sesarma sp. is very important in nutrient cycle of mangrove forest and is one of the important links in the nutrient network of mangrove forest.
Keywords:
mangrove forests, mangrove forest leaf, nutrient cycle, Sesarma sp.
Classification number:
4.4
Lượt dowload: 296 Lượt xem: 739

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)