Thứ sáu, 25/09/2015 00:28
Số 9 năm 201510 - 16Download

Những nguyên nhân gây suy thoái và rút ngắn chu kỳ kinh doanh của các vườn cà phê ở Tây Nguyên

Nguyễn Văn Vấn1*, Trần Duy Quý1  , Lê Đức Khánh2  , Lê Quang Khải2  Nguyễn Thị Thủy2  , Trần Thanh Toàn

*Tác giả chính: Email: van.vaas@gmail.com

1 Viện Nghiên cứu sản phẩm sinh học nông nghiệp công nghệ cao

2  Viện Bảo vệ thực vật

Ngày nhận bài: 12/03/2015; ngày chuyển phản biện: 16/03/2015; ngày nhận phản biện: 20/04/2015; ngày chấp nhận đăng: 29/04/2015

Tóm tắt:
Sản xuất cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên chiếm gần 90% diện tích và sản lượng của Việt Nam. Vấn đề đang gây bức xúc hiện nay là khoảng 20% diện tích cà phê đã già cỗi, suy thoái, không mang lại hiệu quả kinh tế, và còn rất nhiều diện tích khác cũng đang có nguy cơ dẫn tới hiện tượng này. Hơn nữa, hiện tượng suy thoái , già cỗi xảy ra với cả các vườn cà phê còn ít tuổi. Những nghiên cứu được thực hiện đã chỉ ra một số nhóm nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên. Trong đó, nguyên nhân thuộc về giai đoạn mới trồng chỉ để rút kinh nghiệm cho phát triển diện tích cà phê mới, gồm: phát triển cà phê không theo quy hoạch; giống và chất lượng cây giống cà phê và trồng cây che bóng. Các nguyên nhân còn lại vừa là nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng có thể chủ động quản lý được, bao gồm: đất và dinh dưỡng đất trồng cà phê; thành phần dịch hại và sự tích lũy dịch hại trong vườn cà phê; chăm sóc cà phê; sự khai thác một cách quá mức. Việc nghiên cứu, phân tích làm rõ những nguyên nhân trên giúp cho người trồng cà phê có thể chủ động quản lý theo hướng tích cực, góp phần cải thiện năng suất, chất lượng và kéo dài thời kỳ kinh doanh cho các vườn cà phê ở Tây Nguyên.
Từ khóa:

dịch hại, già cỗi suy tàn, khai thác quá mức, không mang lại hiệu quả kinh tế, thời kỳ kinh doanh.

Chỉ số phân loại:
4.1

Underlying reasons causing degeneration and shortening the economic cycle of coffee plantations in the Central Highlands

Received: 12 March 2015; accepted: 29 April 2015

Abstract:
Coffee production in the Central Highlands accounts for 90% of total area and yield in Vietnam (mainly Robusta coffee). The major constraint for coffee production industry is that currently more than 20% of total coffee growing area has been aging and declining, and bringing low economic profits. Moreover, degradation has also occurred with young coffee plantations. Studies have been conducted to indicate some main reasons for this phenomena. Among them, reasons occurring in the establishment stage to obtain lessons for new coffee establishment area include unplanned development of coffee growing area, seedling and seedling quality, planting shady trees for coffee. The remaining reasons are both subjective and objective but can be managed, including: soil and nutrition, pests and pest accumulation and care, coffee management overexploitation. Research and clarification of these reasons will help coffee growers be able to manage coffee trees in positive way, contribute to yield and quality improvement, and extend commercial period for coffee plantations.
Keywords:
aging, commercial period, low economic profits, pests, overexploitation.
Classification number:
4.1
Lượt dowload: 285 Lượt xem: 858

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)