Thứ sáu, 25/09/2015 00:16
Số 9 năm 20151 - 4Download

Nghiên cứu sự thích nghi của cây lúa trong điều kiện mặn

 Nguyễn Bích Hà Vũ1*, Võ Công Thành2
*Tác giả chính: Tel: 0918181475, Email: nguyenbichhavu@tgu.edu.vn
1Khoa Khoa học Cây trồng, Trường Đại học Cần Thơ
2Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ

Ngày nhận bài: 06/02/2015; ngày chuyển phản biện: 13/02/2015; ngày nhận phản biện: 08/04/2015; ngày chấp nhận đăng: 14/04/2015

Tóm tắt:
Nghiên cứu sự thích nghi của cây lúa chống chịu mặn nhằm tìm hiểu những biểu hiện cấu trúc tế bào giúp cây mạ thích nghi với điều kiện mặn ở 12,50; 15,63; 18,75 và 21,88 dS/m trong dung dịch dinh dưỡng [1]. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức lô phụ với 2 lần lặp, lô chính gồm 5 nghiệm thức mức độ mặn và lô phụ là 5 giống lúa. Sau 8 ngày thử mặn, tiến hành đo độ mặn của giọt nước hình thành trên lá vào buổi sáng, quan sát lát cắt ngang mẫu lá và rễ, điện di protein ở rễ, bẹ lá và lá cây mạ. Kết quả cho thấy, nồng độ muối trên chóp lá của giống NQB mùa (chịu mặn) thấp hơn các giống còn lại (71,1 dS/m). Quá trình tẩm suberin và lignin ở rễ xảy ra nhanh khi trồng trong điều kiện mặn ở các giống. Đặc biệt ở vùng ngoại bì, sự tẩm suberin và lignin của các giống chống chịu mặn xảy ra ở vị trí 10 mm, trong khi ở giống IR28 là 25 mm. Hơn thế nữa, các giống lúa chống chịu mặn còn tăng tích lũy một số protein có trọng lượng phân tử 135,90 và 31,81 kDa ở bẹ lá và rễ; 115,58 kDa ở bẹ lá và 54 kDa ở lá.
Từ khóa:

cấu trúc rễ và lá, chống chịu mặn, sự thích nghi.

Chỉ số phân loại:
4.1

Research on rice adaption to salt condition

Received: 6 February 2015; accepted: 14 April 2015

Abstract:
A research on rice adaption to salt condition from 12.50 to 21.88 dS/m in nutrient solution has been carried out to detect the variations on cell structure of seedlings. The experiment has been arranged under the split-plot design with two replications, in which the plot factor has been used for five salt concentrations, and the split factor has been conducted on five rice varieties. After eight days of testing, the salt concentration of water droplet on the top of leaf has been measured at early morning; cross sections of leaves and roots have been observed; protein extraction in root, leaf ochrea, and leaf laminae of seedlings has been checked by protein electrophoresis. The results have shown that traditional NQB variety (salt tolerance) has the lowest salt concentration of droplet on the top of leaf (about 71.1 dS/m). The process of suberin and lignin formation in root occurs faster in salt condition. Especially, deposition of suberin and lignin has been found at the 10 mm position in the salt tolerance varieties, while it has been at the 25 mm position in the IR28 variety. Moreover, the salt tolerant varieties have also been enhanced the accumulation proteins which are 135.90 and 31.81 kDa in both root and leaf ochrea; 115.58 kDa in leaf ochrea and 54 kDa in leaf.
Keywords:

adaption, leaf and root structure, salt tolerance.

Classification number:
4.1
Lượt dowload: 299 Lượt xem: 1093

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)