Thứ bảy, 25/02/2017 00:30
Số 2 năm 201727 - 33Download

Nghiên cứu cải tiến quy trình thu nhận chitin từ phế liệu tôm bằng kết hợp xử lý nhiệt và tẩy màu

Nguyễn Công Minh1, Nguyễn Văn Hòa2, Phạm Thị Đan Phượng2, Trang Sĩ Trung2*

Tác giả liên hệ:Email:trungts@ntu.edu.vn
 

1Viện Công nghệ sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nha Trang

2Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nha Trang

 

Ngày nhận bài: 16/06/2016; ngày chuyển phản biện: 24/06/2016; ngày nhận phản biện: 13/07/2016; ngày chấp nhận đăng: 20/07/2016

Tóm tắt:

Nghiên cứu được thực hiện nhằm rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng của chitin thu nhận từ vỏ tôm, đồng thời giúp kiểm soát tốt quá trình gia nhiệt và khử màu trong quá trình tách chiết chitin. Phế liệu vỏ tôm được xử lý qua 3 giai đoạn: (i) khử khoáng với dung dịch HCl 4%, tỷ lệ nguyên liệu/dung dịch acid 1/5 (w/v) ở 50oC trong 10 giờ; (ii) khử protein với dung dịch NaOH 3%, tỷ lệ nguyên liệu/dung dịch 1/5 (w/v) ở 700C trong 12 giờ, (iii) khử màu với dung dịch H2O2 0,5%, tỷ lệ nguyên liệu/dung dịch 1/15 (w/v) ở nhiệt độ phòng trong 12 giờ. Sản phẩm chitin thu được có độ deacetyl thấp (7,2%) với khối lượng phân tử trung bình (1076 kDa), cùng hàm lượng protein (0,73%) và khoáng (0,86%) còn lại rất nhỏ, đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng cho thương mại.

Từ khóa:

chitin, khử khoáng, khử màu, khửprotein, phếliệu tôm, tách chiết chitin.

 

Chỉ số phân loại:
4.5

Improvement of chitin quality from shrimp wastes by the combination ofheat treatment and decolorization

Received: 16 June 2016; accepted: 20 July 2016

Abstract:

This study aims to reduce reaction time but improve the chitin quality in the isolation of chitin from shrimp shells as well as control properly reaction temperature and decolorization. The raw shrimp shells was treated by three steps: (i) deminerization in 4% HCl solution with raw material/solution ratio of 1/5 (w/v) at 50oC for 10 hours, (ii) deproteinization in 3% NaOH solution with raw material/solution ratio of 1/5 (w/v) at 70oC for 12 hours, (iii) decolorization in 0.5% H2O2 solution with raw material/solution ratio of 1/15 (w/v) at room temperature for 12 hours. The as-prepared chitin has low acetyl degree of 7.2 % with medium molecular weight of 1076 kDa. The protein (0.73 wt.%) and mineral (0.86 wt.%) contents are acceptable for using as a commercial chitin product.

 

 

Keywords:

chitin, decolorization, deminerization, deproteinization, extraction of chitin, shrimp wastes.

 

Classification number:
4.5
Lượt dowload: 304 Lượt xem: 778

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)