Ngày nhận bài: 20/06/2016; ngày chuyển phản biện: 24/06/2016; ngày nhận phản biện: 18/07/2016; ngày chấp nhận đăng: 26/07/2016
Tóm tắt:
Thối quả là một trong những vấn đề nghiêm trọng gây nên những tổn thất đáng kể sau thu hoạch đối với chôm chôm. Với mục đích hỗ trợ cho việc tìm ra các giải pháp kiểm soát bệnh sau thu hoạch trên chôm chôm một cách hiệu quả, đề tài “Nghiên cứu tác nhân gây bệnh sau thu hoạch trên quả chôm chôm ở Đồng bằng sông Cửu Long” đã được thực hiện. Mục tiêu của nghiên cứu là phân lập, định danh và đánh giá điều kiện môi trường nuôi cấy ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các chủng nấm được phân lập. Kết quả cho thấy, có 7 chủng nấm được phân lập và định danh gồm: Lasiodiplodiapseudotheobromae, Phomopsis mali, Lasmenia sp., Gliocephalotrichum cylindrosporum, Pestalotiopsis virgatula voucher, Pestalotiopsis clavispora và Fusarium verticillioides là tác nhân gây nên bệnh thối quả sau thu hoạch ở chôm chôm, trong đó hai chủng Lasiodiplodia pseudotheobromae, Phomopsis mali là tác nhân gây bệnh nghiêm trọng nhất. Triệu chứng biểu hiện đặc trưng trên quả chôm chôm sau thu hoạch là thối lan mờ và thối đen, có thể nhận dạng và nhìn thấy bằng mắt thường. Nhìn chung, tất cả các chủng nấm này đều phát triển tốt trên 3 môi trường nuôi cấy PDA (potato dextrose agar), PCA (plate count agar) và MEA (malt extract agar) ở khoảng nhiệt độ tối thiểu 25-30oC và pH 6-8. Trong tất cả các nấm được phân lập, chủng Lasiodiplodia pseudotheobromae có khoảng nhiệt độ sinh trưởng rộng (15-350C) và nấm Pestalotiopsis virgatulavoucher có thể phát triển ở nhiệt độ tương đối cao (450C).