Thứ năm, 25/10/2018 00:28
Số 10 năm 201813 - 17Download

Khảo sát một số đặc tính sinh học của chủng xạ khuẩn biển có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh

Trần Thị Trinh1 , Trần Thị Huế2 , Chu Đức Hà3 , Phạm Phương Thu4 , Nguyễn Văn Giang1*

* Tác giả liên hệ: Email: nvgiang@vnua.edu.vn

1 Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

2 Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

3 Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

4 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Ngày nhận bài: 08/05/2018; ngày chuyển phản biện: 11/05/2018; ngày nhận phản biện: 18/06/2018; ngày chấp nhận đăng: 22/06/2018

Tóm tắt:

Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu phân lập và chọn chủng xạ khuẩn biển có khả năng đối kháng với một số vi khuẩn gây bệnh. Từ các mẫu nước biển và trầm tích biển tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, 35 mẫu xạ khuẩn biển đã được phân lập thành công. 16 chủng xạ khuẩn biển đã được xác định có hoạt tính kháng khuẩn Staphylococcus aureus ATCC 12222, Escherichia coli ATCC 25922, Bacillus cereus ATCC 25923. Trong đó, chủng TH7 có khả năng ức chế mạnh nhất. Khuẩn lạc của TH7 tròn, khô, có các hạt nhỏ ở tâm, xù xì, màu xám trắng, khuẩn ty cơ chất màu nâu, trong khi khuẩn ty khí sinh dạng thẳng, phân nhánh, không phân đốt, có xoắn tròn và xoắn móc câu ở đầu. Chủng TH7 biểu hiện hoạt tính enzyme cellulase, amylase và protease, đồng hóa tốt nhiều nguồn C khác nhau và chịu nồng độ muối tới 7%, sinh trưởng tốt tại pH 5-9. Đây được xem là nguồn giống có tiềm năng trong nghiên cứu sản xuất các chất kháng khuẩn và các enzyme ngoại bào.

Từ khóa:

enzyme, hoạt tính kháng khuẩn, khả năng chịu muối, xạ khuẩn biển.

Chỉ số phân loại:
1.6

Characterisation of marine-derived Streptomyces spp against pathogenic bacteria

Thi Trinh Tran1 , Thi Hue Tran2 , Duc Ha Chu3 , Phuong Thu Pham4 , Van Giang Nguyen1*

1 Faculty of Biotechnology, Vietnam National University of Agriculture

2 Soils and Fertilizers Research Institute, Vietnam Academy of Agricultural Sciences

3 Agricultural Genetics Institute, Vietnam Academy of Agricultural Sciences

4 Hanoi Pedagogical University 2

Received: 8 May 2018; accepted: 22 June 2018

Abstract:

The aim of this study was to isolate and evaluate marine Streptomyces strains with an antibacterial activity against some pathogenic bacteria. From marine water and sediment samples collected from Hai Phong, Thanh Hoa, and Nghe An provinces, 35 Streptomyces strains were successfully isolated. Sixteen strains showed the antagonistic ability against Staphylococcus aureus ATCC 12222, Escherichia coli ATCC 25922, and Bacillus cereus ATCC 25923. Among them, ‘TH7’ strain had the highest antagonistic level. Morphological observation indicated that the colony of ‘TH7’ strain is round, dried, grey-white color with small particles in the center; substrate mycelia are brown; and aerial mycelia are linear, branched, but nonsegmented with a cicullar hook at the top of mycelium. This strain has the ability to produce extracellular enzymes as cellulase, amylase and protease, the salt tolerance up to 7%, and the good growth on the medium with different C resources and pH 5-9. In brief, this Streptomyces strain has the potential to produce not only extracellular enzymes but also antibacterial substances.

Keywords:

antibacterial activity, enzyme, marine Streptomyces, salt tolerance.

Classification number:
1.6
Lượt dowload: 458 Lượt xem: 1133

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)